Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì và cá nhân thực hiện đề tài “Ứng dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) tích hợp công nghệ 4.0 theo dõi sinh trưởng, sâu bệnh hại một số cây trồng chính trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Chiều ngày 29/12/2021, Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đã tiến hành họp xét, tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Ứng dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) tích hợp công nghệ 4.0 theo dõi sinh trưởng, sâu bệnh hại một số cây trồng chính trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La, làm Chủ tịch hội đồng chủ trì cuộc họp.

Đại diện đơn vị chủ trì trình bày thuyết minh đề tài tại Hội đồng tuyển chọn

Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La chủ tịch Hội đồng phát biểu tại Hội đồng tuyển chọn

Đề tài có 01 hồ sơ của Trung tâm Môi trường Tài nguyên miền núi (Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên) đăng ký chủ trì, TS. Nguyễn Huy Trung đăng ký làm chủ nhiệm. Với mục tiêu ứng dụng thành công máy bay không người lái (Unmanned Aerial Vehicle UAV) tích hợp công nghệ 4.0 để số hóa vùng trồng và theo dõi diễn biến sinh trưởng, sức khỏe một số cây trồng chính trên địa bàn tỉnh Sơn La (cây xoài, nhãn), từ đó có biện pháp chăm sóc cây trồng, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nâng cao hiệu quả sản xuất góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Tại buổi tuyển chọn, đại diện đơn vị đăng ký chủ trì đã trình bày tóm tắt thuyết minh đề tài. Hội đồng đã đánh giá đây là nhiệm vụ rất mới và có ý nghĩa trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp nhằm đánh giá nhanh và chính xác diễn biến của cây trồng từ dữ liệu ảnh viễn thám UAV (thông qua một số chỉ tiêu số hóa vùng trồng, sinh trưởng và chỉ số sức khỏe cây trồng) làm cơ sở để dự báo sớm sâu bệnh, hạn hán, năng suất và sản lượng cây trồng. Đồng thời đề nghị đơn vị đăng ký chủ trì cần tiếp thu ý kiến của Hội đồng chỉnh sửa thuyết minh, chỉnh sửa tên đề tài, cần đánh giá hiệu quả của đề tài, đưa ra tiêu chí đối với đối tượng áp dụng và đơn vị nhận chuyển giao cho phù hợp.

Sau khi thảo luận, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, chấm điểm hồ sơ tuyển chọn kết quả trung bình đạt 80,78 điểm, Trung tâm Môi trường Tài nguyên miền núi (Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên) trúng tuyển là đơn vị chủ trì, TS. Nguyễn Huy Trung làm chủ nhiệm.

Bích Đào