Hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch xoài Hôi (Muồng Khiu) trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Sáng ngày 07/01/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch xoài hôi (Muồng Khiu) trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ  làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch xoài hôi (Muồng Khiu) trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Trong những năm gần đây, cây xoài là một trong những cây ăn quả chủ lực mang lại thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La. Qua khảo sát, 95% số cây xoài được trồng bằng hạt, trong đó tỷ lệ cây có độ tuổi trên 20 năm trở lên chiếm khoảng 45%, các giống xoài chủ yếu là giống xoài tròn và xoài hôi. Giống xoài hôi có hương vị thơm ngon, vị ngọt đậm đà, trở thành sản phẩm đặc sản của một số vùng trong tỉnh. Tuy nhiên, phần lớn diện tích trồng xoài hôi phân bố rải rác, trồng theo tính chất quảng canh, không chăm sóc và sử dụng các biện pháp kỹ thuật nên sản lượng cũng như chất lượng xoài không cao. Nhằm ứng dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật thâm canh xoài hôi, ứng dụng công nghệ trước và sau thu hoạch, gắn với truy suất nguồn gốc, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng cũng như hiệu quả kinh tế cho người dân. Hội nông dân tỉnh Sơn La đăng kí chủ trì đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch xoài hôi (Muồng Khiu) trên địa bàn tỉnh Sơn La”, thạc sĩ Lường Trung Hiếu đăng kí làm chủ nhiệm, với mục tiêu: Áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh, rải vụ nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen giống xoài hôi Sơn La. Đề tài dự kiến thực hiện trong 3 năm, từ năm 2022 - 2024, triển khai tại huyện Mường La, Yên Châu.

Sau khi nghe đại diện đơn vị đăng ký chủ trì thực hiện đề tài thông qua thuyết minh, Hội đồng đánh giá đây là nhiệm vụ cần thiết đối với việc phát triển giống xoài hôi tại Sơn La, các nội dung nghiên cứu nêu rõ được tình hình sản xuất, đặc điểm hình thái, kỹ thuật nhân giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, cải tạo vườn xoài, đặc biệt làm rõ được sự cần thiết phải bảo tồn giống xoài quý thông qua ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Các thành viên Hội đồng đề nghị cơ quan chủ trì, và chủ nhiệm đề tài tiếp thu, chỉnh sửa một số nội dung như: Sắp xếp lại bố cục cho hợp lý, bổ sung thêm tài liệu, số liệu, tình hình tiêu thụ sản phẩm xoài. Nội dung nghiên cứu phải nêu bật được mục tiêu phát triển, bảo tồn cây trồng đặc sản, đặc hữu gắn với văn hoá vùng miền và chương trình OCOP. Điều tra, khảo sát về giống,  kỹ thuật chăm sóc, các biện pháp rải vụ thâm canh.

Sau khi thảo luận, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, chấm điểm hồ sơ tuyển chọn kết quả trung bình đạt 83,75 điểm. Thống nhất trình UBND tỉnh phê duyệt Hội nông dân tỉnh Sơn La là đơn vị chủ trì đề tài, Ths. Lường Trung Hiếu làm chủ nhiệm.

Lê Luyến - Ánh Nguyệt