Hội đồng tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống xoài Cát Hoà Lộc tại tỉnh Sơn La”

Ngày 08/01/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống xoài Cát Hoà Lộc tại tỉnh Sơn La”. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ  làm Chủ tịch Hội đồng.

Đề tài do Công ty Cổ phần Tuấn Tài đăng kí chủ trì, thạc sĩ Dương Gia Định đăng kí làm chủ nhiệm, với mục tiêu: Đánh giá khả năng thích nghi của giống xoài Cát Hoà Lộc với điều điều kiện đất đai khí hậu của tỉnh Sơn La. Đề xuất biện pháp kỹ thuật trồng và thâm canh giống xoài Cát Hoà Lộc góp phần đa dạng hoá sản phẩm xoài trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tuyển chọn, đơn vị đăng kí chủ trì nhiệm vụ thông qua nội dung thuyết minh. Qua khảo sát cho thấy, giống xoài Cát Hoà Lộc nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long, từ lâu được người tiêu dùng ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon. Nhiệt độ thích hợp trồng xoài Cát Hoà Lộc từ 18-350C, nơi có lượng mưa 1000mm trở lên nhưng có thời kì khô hạn từ 2-4 tháng sẽ giúp cho việc ra hoa kết trái tốt. Việc trồng thử nhiệm giống xoài Cát Hoà Lộc sẽ khai thác tiềm năng lợi thế đất đai, tài nguyên sinh thái, tạo ra sản phẩm xuất khẩu có chất lượng cao trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Sau khi nghiên cứu, xem xét các nội dung nghiên cứu của đề tài, Hội đồng đánh giá đây là nhiệm vụ cần thiết để triển khai nhằm đa dạng hoá các giống cây ăn quả có mẫu mã, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Trên cơ sở các ý kiến tham gia của thành viên Hội đồng, ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ tịch Hội đồng đề nghị, đề tài cần đánh giá thêm đặc điểm nông học của giống xoài Cát Hoà Lộc, cũng như tình hình sản xuất, năng suất, chất lượng, kỹ thuật thâm canh, tính thích nghi giống bằng phương pháp khoa học để có những đề xuất nội dung xây dựng thử nghiệm mô hình. Quá trình trồng phải so sánh về thời gian, sự sinh trưởng, phát triển với các giống xoài khác trên địa bàn tỉnh. Nội dung đề tài cần bám sát Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 21/01/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp chế biến nông sản tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 21/01/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản tập trung, bền vững, ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Việc thực hiện mô hình gắn với vùng nguyên liệu, chế biến, đồng thời, cần triển khai song song việc nhân giống để chuyển giao ứng dụng vào sản xuất cho người dân địa phương.

Trên cơ sở nội dung thuyết minh, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, chấm điểm hồ sơ tuyển chọn kết quả trung bình đạt 83,56 điểm, thống nhất trình UBND tỉnh phê duyệt Công ty Cổ phần Tuấn Tài là đơn vị chủ trì đề tài, thạc sĩ Dương Gia Định làm chủ nhiệm.

Ánh Nguyệt - Bích Đào