Hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống và phát triển giống lúa địa phương (I1) tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La"

Chiều ngày 11/01/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống và phát triển giống lúa địa phương (I1) tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La" Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng.

Tiến sĩ Vũ Quang Giảng, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Tây Bắc) trình bày tóm tắt thuyết minh đề tài tại Hội đồng tư vấn tuyển chọn

Huyện Sông Mã là địa phương có diện tích trồng lúa lớn trong tỉnh Sơn La. Diện tích lúa cho thu hoạch năm 2020 của huyện Sông Mã đạt 7.762 ha, năng suất trung bình đạt 36,84 tạ/ha, sản lượng đạt 28.594 tấn, cơ cấu giống chủ yếu là các giống Nếp 87, Nếp 97, BC 15. Đối với, giống lúa tẻ I1 là giống bản địa, được đồng bào dân tộc Thái, Sông Mã trồng từ lâu đời, giống cây cao và cứng, hạt dài, chất lượng rất ngon, chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh. Tuy nhiên trong những năm gần đây giống lúa tẻ I1 đã bị thay thế bằng các giống lai, hoặc các giống thuần du nhập từ nơi khác đến có năng suất cao hơn, nhưng chất lượng giống Tẻ I1 vẫn được đánh giá cao so với các giống đang trồng trên địa bàn huyện. Để phát triển sản xuất giống lúa địa phương quý hiếm này, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Tây Bắc đăng kí chủ trì đề tài "Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống và phát triển giống lúa địa phương (I1) tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La" tiến sĩ Vũ Quang Giảng đăng kí làm chủ nhiệm, với mục tiêu: Nhân được nguồn vật liệu giống ban đầu đảm bảo số lượng và chất lượng phục vụ phát triển giống lúa tẻ địa phương I1 tại huyện Sông Mã làm cơ sở phát triển thương hiệu sản phẩm gạo tẻ I1 quý hiếm của tỉnh Sơn La. Đề tài dự kiến thực hiện từ tháng 2/2022 đến tháng 12/2024, triển khai tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Sau khi nghe đại diện đơn vị đăng ký, chủ trì thực hiện đề tài thông qua nội dung thuyết minh, Hội đồng đánh giá, việc phục tráng, sản xuất, bảo tồn giống lúa I1 là nhiệm vụ cần thiết, góp phần bảo tồn nguồn gen bản địa quý hiếm của địa phương, nâng cao giá trị sản phẩm cũng như tăng thu nhập cho nông dân. Các thành viên Hội đồng đề nghị cơ quan chủ trì, và chủ nhiệm đề tài tiếp thu, chỉnh sửa một số nội dung như: Thống nhất cách trình bày tên giống lúa tẻ I1 trong thuyết minh. Nội dung xây dựng mô hình nhân giống phải tuân thủ theo quy chuẩn quy trình nhân giống phục tráng giống lúa theo quy định hiện hành (Quy chuẩn Quốc gia). Đề tài cần nghiên cứu đặc điểm nông sinh học (tính trạng), độ thuần; các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển của giống để đánh giá ảnh hưởng các biện pháp canh tác, đối với mô hình trồng thương phẩm gắn sản phẩm với chương trình OCOP của tỉnh. Phương pháp nhân giống phải đảm bảo cách ly với các giống khác (về cả không gian và thời gian). Quá trình triển khai, đề tài cần phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành theo dõi, đảm bảo các yêu cầu để công nhận hạt giống siêu nguyên chủng được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

Sau khi thảo luận, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, chấm điểm hồ sơ tuyển chọn kết quả trung bình đạt 85,7 điểm. Thống nhất trình UBND tỉnh phê duyệt Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Tây Bắc là đươn vị chủ trì, tiến sĩ Vũ Quang Giảng làm chủ nhiệm.

Lê Luyến - Ánh Nguyệt