Hội thảo lấy ý kiến về mẫu logo, bộ tiêu chí, quy định quản lý và sử dụng bản đồ khu vực địa lý tương ứng với sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Sơn La”

Ngày 17/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La (KH&CN) phối hợp với Công ty TNHH Nghiên cứu Tư vấn chuyển giao công nghệ và Đầu tư (CONCETTI) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về mẫu logo, bộ tiêu chí, quy định quản lý và sử dụng bản đồ khu vực địa lý tương ứng với sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Sơn La” cho sản phẩm thanh long của tỉnh Sơn La. Tham dự Hội thảo có đại diện một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo một số phòng chuyên môn của các huyện, thành phố và Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Ông Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì Hội thảo.

Tại hội thảo, Công ty TNHH Nghiên cứu Tư vấn chuyển giao công nghệ và Đầu tư (CONCETTI) đơn vị chủ trì dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Sơn La” cho sản phẩm thanh long của tỉnh Sơn La trình bày mẫu logo, bản đồ khu vực địa lý tương ứng và bộ tiêu chí chứng nhận sản phẩm quả thanh long mang nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Sơn La”; Quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, quy định kỹ thuật sản xuất quả thanh long mang nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Sơn La”. Theo quy chế, điều kiện cần và đủ được sử dụng nhãn hiệu chứng nhận là quả thanh long tươi, nằm trong khu vực địa lý xác định trên bản đồ đã đăng kí với Cục Sở hữu trí tuệ và tuân thủ đầy đủ quy định kỹ thuật sản xuất. Chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Sơn La” là Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, người sử dụng nhãn hiệu chứng nhận là các tổ chức và cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm quả thanh long đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định.

Các đại biểu đánh giá cảm quan quả thanh long Sơn La

Đại biểu dự Hội thảo đã đóng góp ý kiến về ý tưởng thiết kế Logo biểu trưng quả thanh long Sơn La và các tiêu chí bảo hộ về: Nguồn gốc xuất xứ, chất lượng cảm quan, hình dáng, mùi vị. Khu vực địa lý bảo hộ được xác định dựa trên hiện trạng vùng sản xuất, đánh giá các yếu tố ảnh hưởng, qua đó thống nhất 8 huyện thành phố đó là: Huyện Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Thuận Châu, Sông Mã, Phù Yên, Mường La và Thành phố Sơn La đưa vào bản đồ khu vực địa lý tương ứng với nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Sơn La”.

Kết luận Hội thảo, ông Phan Ngọc Bắc yêu cầu đơn vị thực hiện dự án tiếp thu các ý kiến  tham gia của các đại biểu tiếp tục chỉnh sửa mẫu logo cho phù hợp, phối hợp với các sở, ngành, phòng chuyên môn các huyện, thành phố bổ sung một số xã có diện tích trồng thanh long và các giống thanh long được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận trên địa bàn tỉnh vào tiêu chí, bản đồ khu vực địa lý bảo hộ. Đồng thời, đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện nội dung dự án, xây dựng hồ sơ đăng kí nhãn hiệu chứng nhận cho quả thanh long của tỉnh Sơn La tại Cục sở hữu trí tuệ trong thời gian tới.

Ánh Nguyệt - Lê Luyến