Tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ tại huyện Mai Sơn

Sáng ngày 21/6/2022, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc tổ chức tập huấn Quy trình kỹ thuật sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ cho các hộ dân thuộc các xã Chiềng Chung, Chiềng Mai, Chiềng Kheo của huyện Mai Sơn. Đây là một trong những nội dung thuộc dự án Khuyến nông Quốc gia “Xây dựng mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị” do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc chủ trì thực hiện.

Tập huấn mở rộng quy trình kỹ thuật sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ

Tại buổi tập huấn, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật làm đất, thời vụ trồng, khoảng cách trồng, các tiêu chuẩn cây giống cà phê; Cách thức bón phân, chăm sóc cây cà phê trồng mới ở nhiều địa hình khác nhau. Đồng thời, phổ biến kỹ thuật trồng cây đai rừng, cây che bóng, cây trồng xen trong vườn cà phê ở giai đoạn kiến thiết cơ bản; Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cà phê theo mùa vụ, những kỹ thuật cưa đốn cải tạo, đưa giống cà phê mới vào sản xuất nhằm đa dạng hoá sản phẩm, nâng cao giá trị, sản lượng cà phê Sơn La trong thời gian tới. Đặc biệt, tại lớp tập huấn cán bộ dự án còn cung cấp kiến thức cơ bản về sử dụng các loại phân bón hữu cơ như: phân chuồng, phân hữu cơ ủ từ vỏ cà phê và chế phẩm thực vật khác, cũng như phương pháp canh tác và quản lý dịch hại theo hướng hữu cơ sinh học, thay đổi tập quán lạm dụng hóa học trong nông nghiệp bằng cách khống chế dịch bệnh sâu hại một cách tự nhiên và bền vững nhất.

Các hộ dân tham quan mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ tại xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn

Trong khuôn khổ tập huấn, các hộ dân được tham quan thực tế tại một số mô hình canh tác theo hướng hữu cơ trên địa bàn xã Chiềng Ban của huyện Mai Sơn. Qua đây, giúp người dân hiểu rõ hơn lợi ích của trồng cà phê theo hướng hữu cơ góp phần lan tỏa hiệu quả của mô hình áp dụng vào thực tiễn trên địa bàn tỉnh nhằm canh tác cà phê theo hướng bền vững, hiệu quả, chất lượng.

Lê Luyến – Ánh Nguyệt