Chiều ngày 22/6/2022, Trường Cao đẳng Sơn La tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ xây dựng mô hình thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch trong sản xuất Na tại Sơn La”. Tham dự Hội thảo có đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, đại diện UBND huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và các Hợp tác xã trên địa bàn huyện Yên Châu, Mai Sơn.

Báo báo kết quả nghiên cứu của đề tài tại hội thảo, trong 3 năm triển khai nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, điều tra đánh giá tình hình sản xuất cây ăn quả tại các huyện trên địa bàn tỉnh, qua đó lựa chọn được 3 huyện có điều kiện đất đai, thổ nhưỡng phù hợp trồng na theo hướng sản xuất hàng hoá gồm các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu thực hiện xây dựng các mô hình. Trong đó tiến hành mô hình ghép cải tạo 1 ha vườn na lâu năm bằng giống na mới (na Hoàng Hậu) tại huyện Mai Sơn; Xây dựng được mô hình trồng mới giống na dai tại 03 huyện (huyện Mai Sơn, huyện Mộc Châu, huyện Yên Châu) với diện tích 03 ha; Tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của các biện pháp cắt tỉa, cưa đốn, bón phân, thụ phấn đến năng suất, chất lượng, khả năng rải vụ na; Xây dựng quy trình thâm canh na áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch. Kết quả sau thời gian theo dõi, đánh giá các mô hình cho thấy, cây na Hoàng hậu có khả năng kháng bệnh tốt, ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh, quả to, vị ngọt thanh, thịt quả dai, cây ghép ổn định cho năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao, giá bán dao động từ 35.000 đồng đến 60.000 đồng/ 1kg, năng suất bình quân 22.994 kg/ha/năm. Đối với mô hình trồng mới tại Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu cây na dai sinh trưởng, phát triển tốt, cây chịu được nóng, chịu rét và có ưu điểm ra hoa, ra quả nhanh, trồng được cả trên đất xấu có khả năng thoát nước tốt. Các nghiên cứu về kỹ thuật, biện pháp cắt tỉa, cưa đốn, bón phân, thụ phấn đều ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng, khả năng rải vụ na, qua đó nhóm nghiên cứu đã đưa ra thời gian, phương pháp đốn tỉa, kỹ thuật thụ phấn, tỉa hoa, tỷ lệ bón phân, một số loại phân bón phù hợp để cây na cho hiệu quả cao nhất.

Ông Phạm Hân Hạnh - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mai Sơn phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự tham luận về định hướng phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh; Kỹ thuật cơ bản để thực hiện rải vụ thu hoạch, tăng năng suất chất lượng cho cây na; Định hướng sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm cây ăn quả đặc sản trên địa bàn huyện Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn; Chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất na tại địa phương, đánh giá hiệu quả kinh tế của cây na so với các cây ăn quả khác. Qua hội thảo, các đại biểu mong muốn nhóm nghiên cứu cần có những khuyến cáo những vùng có điều kiện khí hậu phù hợp trồng cây na, đồng thời, giúp người dân về kỹ thuật chăm sóc, bón phân, đặc biệt là biện pháp, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh hại trong quá trình sản xuất na đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá đề tài đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt, đồng chí nhấn mạnh, các nghiên cứu về kỹ thuật na rải vụ thu hoạch cần quan tâm tới các vấn đề về giống, kỹ thuật, phân bón; đặc biệt là áp dụng kỹ thuật đốn tỉa cành, hoa, quả. Việc đánh giá về năng suất, giá trị kinh tế sản phẩm na tại các mô hình phải phù hợp với tình hình thực tế. Đơn vị chủ trì đề tài cần phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện để ứng dụng rộng rãi kết quả nghiên cứu đề tài vào thực tiễn sản suất, bám sát với quy hoạch phát triển vùng trồng na gắn với xây dựng, quảng bá, thương hiệu, nâng cao giá trị cho sản phẩm na của tỉnh Sơn La theo chuỗi sản xuất trong những năm tới.

Kết luận Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thắng - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sơn La đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, tiếp tục chỉnh sửa hoàn chỉnh nội dung thuyết minh chuẩn bị nghiệm thu đề tài cấp tỉnh theo quy định trong thời gian tới.

Ánh Nguyệt – Lê Luyến