Hội thảo đầu bờ “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản suất hữu cơ cho cây: nhãn, xoài, thanh long tại tỉnh Sơn La”

Ngày 02/7/2022, tại huyện Sông Mã, Viện Nghiên cứu Rau quả tổ chức Hội thảo đầu bờ “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản suất hữu cơ cho cây: Nhãn, xoài, thanh long tại tỉnh Sơn La”. Tham dự Hội thảo có đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đại diện lãnh đạo UBND huyện Sông Mã, UBND xã Nà Nghịu và các hộ dân, hợp tác xã tham gia mô hình.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, Viện Nghiên cứu Rau quả báo cáo nội dung triển khai nghiên cứu ảnh hưởng của các loại phân bón, cây trồng xen và sử dụng một số chế phẩm hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật đến khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng thanh long ruột đỏ TL5 tại huyện Sông Mã. Các loại phân bón được sử dụng nghiên cứu gồm: Phân bón Bình Điền, phân bón Komix, phân bón Quế Lâm. Kết quả cho thấy, các loại phân hữu cơ khác nhau đều ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, khối lượng quả, năng suất chất lượng thanh long, trong đó sử dụng phân bón Bình Điền, phân bón Komix làm tăng kích thước cành, tổng số cành trên trụ, riêng sử dụng phân bón Komix cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất. Đối với việc sử dụng cây trồng xen đậu tương đen, cây xả trong vườn thanh long không những làm tăng khả năng sinh trưởng, năng suất mà còn giảm một số sâu hại chính trên giống thanh long ruôt đỏ TL5 tại Sơn La. Bên cạnh đó, chế phẩm hữu cơ Chitosan và thuốc trừ bệnh sinh học có hoạt chất Ningnanmycin 8% kết hợp thuốc trừ sâu sinh học có hoạt chất Emamectin benzoate 50g/kg, thuốc trừ bệnh sinh học có hoạt chất Azoxystrobin để phòng chống một số sâu bệnh hại, bệnh gây hại nấm và vi khuẩn trên giống thanh long ruột đỏ TL5 trồng tại huyện Sông Mã. Trên cơ sở các biện pháp kỹ thuật đã nghiên cứu, đề tài đã áp dụng vào mô hình thâm canh canh tác hữu cơ trên cây thanh long ruột đỏ TL5, qua theo dõi đánh giá tổng số cành trên trụ tăng lên, tỷ lệ sâu bệnh hại giảm, năng suất tăng lên trên 60% so với mô hình canh tác hữu cơ trước đó của người dân.

Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát hiểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lưu Bình Khiêm nhấn mạnh việc canh tác hữu cơ cho cây ăn quả có vai trò quan trọng và là nhu cầu tất yếu đối với sản xuất nông nghiệp hiện nay. Các nghiên cứu của đề tài đã bám sát nội dung thuyết minh được phê duyệt, đưa ra được những đánh giá về tác động tích cực của canh tác hữu cơ đối với cây thanh long trên địa bàn huyện Sông Mã. Đây là cơ sở quan trọng để chính quyền địa phương cũng như người dân thấy được hiệu quả về giá trị kinh tế, hiệu quả về môi trường sinh thái để có những định hướng quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Đồng chí yêu cầu, nhóm nghiên cứu cần quan tâm khuyến cáo người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong phòng trừ sâu bệnh hại đảm bảo đúng tiêu chuẩn hữu cơ; Chuyển giao hướng dẫn kết quả nghiên cứu của đề tài tới người dân, tích cực tuyên truyền các hộ dân tiếp tục bảo vệ, chăm sóc, duy trì, mở rộng mô hình theo hướng canh tác sinh thái.

Nhân dịp này, Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La trao giấy chứng nhận nông nghiệp hữu cơ đối sản phẩm nhãn cho gia đình ông Nguyễn Văn La, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng nhãn hữu cơ của gia đình ông Nguyễn Văn La, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất hữu cơ cho cây thanh long ruột đỏ TL5 tại xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã.

Ánh Nguyệt - Lê Luyến