Lượt xem: 90

Hội đồng nghiệm thu dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Xoài Sơn La" cho sản phẩm quả xoài của tỉnh Sơn La

Sáng ngày 10/7/2022, tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng tư vấn, đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện các dự án xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Xoài Sơn La" cho sản phẩm quả xoài của tỉnh Sơn La. Tham gia buổi nghiệm thu có đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Hợp tác xã, hộ gia đình tham gia dự án tại các huyện Mường La, Yên Châu, Mai Sơn. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch hội đồng.

Đơn vị chủ trì dự án báo cáo kết quả xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Xoài Sơn La"

Xoài Sơn La là một sản phẩm có chất lượng tốt, đem lại giá trị cao cho người dân. Đến nay, toàn tỉnh đã có 82.800 ha cây ăn quả các loại, với sản lượng trên 450.000 tấn/năm, trong đó sản phẩm Xoài có diện tích 20.000 ha với các giống xoài chính của Sơn La gồm Xoài GL4, GL6, xoài bản địa, được trồng chủ yếu tại huyện Yên Châu, Mai Sơn, Mường La, Sông Mã. Trong những năm qua, tỉnh đã đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm xoài tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, các mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm xoài chưa là chuỗi liên kết hoàn chỉnh và bền vững, sản phẩm chưa có dấu hiệu nhận diện, vì vậy năm 2019, Trung tâm Phát triển Nông thôn được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Xoài Sơn La" cho sản phẩm quả xoài của tỉnh Sơn La, thạc sĩ Đặng Phúc Giang làm chủ nhiệm. Sau 03 năm triển khai, dự án đã xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm quả xoài của tỉnh Sơn La. Đánh giá hiện trạng sản xuất, thương mại sản phẩm xoài Sơn La trên thị trường; Xây dựng mẫu nhãn hiệu (logo, các tiêu chí chứng nhận, quy định quản lý, sử dụng và bản đồ vùng sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận), mô hình tổ chức quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Xoài Sơn La. Hoàn thiện và ban hành quy chế kiểm soát nhãn hiệu chứng nhận, thiết kế hệ thống nhận diện; Hỗ trợ in ấn tờ rơi, standee-poster, hộp catton, tem hỗ trợ các hợp tác xã thử nghiệm trong thương mại. Triển khai hoạt động hỗ trợ quảng bá, kết nối thương mại, tiêu thụ sản phẩm xoài mang nhãn hiệu chứng nhận vào cửa hàng tiện tiện ích, hệ thống siêu thị BigC tại Hà Nội, Hạ Long và Thanh Hóa.

Ông Lưu Bình Khiêm phát biểu tại buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đánh giá cao kết quả dự án đạt được, thông qua dự án đã nâng cao nhận thức của cán bộ các cấp và người dân trong xây dựng, quản lý và bảo vệ nhãn hiệu, nâng cao kỹ thuật sản xuất, chế biến các sản phẩm xoài theo yêu cầu chất lượng chứng nhận. Trên cơ sở các ý kiến tham gia, nhận xét, ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch hội đồng yêu cầu đơn vị chủ trì dự án cập nhật bổ sung số liệu mới cho phù hợp với tình hình phát triển diện tích cây ăn quả của tỉnh, các kiến nghị, đề xuất phải gắn vào việc phát triển kinh tế tập thể, nâng cao ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quá trình bảo vệ thương hiệu sau khi được cấp quyền sử dụng NHCN. Đối với các địa phương cần quan tâm đến công tác quản lý, kiểm soát nhãn hiệu chứng nhận, quy hoạch vùng sản phẩm nằm trong khu vực địa lý được bảo hộ; có phương án hỗ trợ về xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, bảo quản chế biến sản phẩm sau thu hoạch.

Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu dự án với số điểm 83,11 điểm.

                                             Ánh Nguyệt - Bích Đào

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 97
  • Trong tuần: 12,406
  • Tất cả: 1,113,884
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ
Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 08/GP-TTĐT ngày 01/9/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang