Nghiệm thu dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” cho sản phẩm nhãn của tỉnh Sơn La

Chiều ngày 09/7/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả các dự án xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” cho sản phẩm nhãn của tỉnh Sơn La. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng nghiệm thu dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” cho sản phẩm nhãn của tỉnh Sơn La

Dự án được thực hiện từ năm 2019, do Công ty TNHH Nghiên cứu và Tư vấn Chuyển giao Công nghệ và Đầu tư chủ trì, qua 3 năm triển khai dự án đã tiến hành xây dựng, hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” bao gồm tiêu chí chứng nhận cho sản phẩm nhãn mang nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” bao gồm 3 nội dung chính: Tiêu chí chứng nhận quả nhãn tươi mang nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La”; Tiêu chí chứng nhận sản phẩm long nhãn mang nhãn hiệu chứng nhận; Các tiêu chí khác gồm: Tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm; Tiêu chí bao gói sản phẩm; Tiêu chí xuất khẩu. Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện dự án đã đẩy mạnh việc phát triển thương mại cho sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” thông qua liên kết thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm theo hướng chuỗi giá trị như tiến hành gặp gỡ, trao đổi và thu thập thông tin từ các đối tác thương mại như HaproMart, Lotte Mart, An Fruit, F5 Fruit và Hello Green. Đến nay, đơn vị chủ trì dự án đã kết nối cho các hợp tác xã ký kết thành công các hợp đồng bao tiêu sản phẩm với một số đối tác tại Hà Nội, Nghệ An. Ngày 17/3/2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận số 381831 theo Quyết định số 20580/QĐ-SHTT, bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La”. Sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận là nhãn quả tươi, long nhãn của tỉnh Sơn La. Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” bao gồm 12 huyện/thành phố với 145 xã/thị trấn thuộc tỉnh Sơn La.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đánh giá các sản phẩm của dự án đã triển khai thực hiện, qua đó yêu cầu đơn vị chủ trì cập nhật số liệu mới về diện tích cây ăn quả cũng như diện tích trồng nhãn trên địa bàn tỉnh; Chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện báo cáo tổng kết dự án theo đúng quy định; Tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, Doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá; ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối thị trường tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truy xuất thông tin sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận.

Hội đồng đánh giá cao kết quả dự án đạt được, nhất trí nghiệm thu với số điểm 81,22 điểm.

Bích Đào