Sở Khoa học và Công nghệ nghiệm thu kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn một số giống cà phê chè có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Sơn La”

Ngày 13/7/2022, Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ do ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực địa và tiến hành nghiệm thu kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn một số giống cà phê chè có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Sơn La” tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La và xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu.

Đề tài được thực hiện từ tháng 8 năm 2021, do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc chủ trì, ThS. Trần Quang Trung làm chủ nhiệm. Sau hơn 01 năm triển khai, đến nay đơn vị thực hiện đề tài đã đánh giá, tuyển chọn các giống cà phê chè ưu việt từ các vùng trồng trọng điểm trong cả nước, tiến hành theo dõi đánh giá 06 giống cà phê thu thập được từ Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên năm 2021 là THA2, THA3, THA4, TN3, TN4, TN5; Kế thừa các nguồn vật liệu giống có sẵn theo dõi đánh giá giống TN6, TN7, TN9, TN10, TH1, THA1, hiện nay vườn cây sinh trưởng phát triển tốt. Tiếp tục theo dõi, đánh giá thí nghiệm giống cà phê nhập nội từ các thử nghiệm của dự án Breedcafs giai đoạn kinh doanh tại huyện Mai Sơn, Thuận Châu, đến nay cà phê tại các thí nghiệm sinh trưởng phát triển tốt, đang ở giai đoạn ra quả; Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật xác định mật độ trồng thích hợp cho hai giống cà phê nhập nội ưu tú (Starmaya và H1) tại Sơn La; Xây dựng 02 mô hình áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất đối với giống cà phê chè tuyển chọn tại Chiềng Mai và Chiềng Cọ với tổng diện tích 02 ha.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa mô hình trồng mới giống cà phê chè H1 tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La

Đoàn công tác kiểm tra thực địa điểm thử nghiệm một số giống cà phê chè nhập nội tại xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu

Tại buổi nghiệm thu, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao kết quả đề tài đạt được trong thời gian qua, đồng chí yêu cầu nhóm thực hiện đề tài tiếp tục thực hiện các nội dung theo thuyết minh đã được phê duyệt, cần chú ý theo dõi, đánh giá chỉ tiêu nông học, sinh trưởng phát triển các dòng/giống cà phê chè trong nước; Tiếp tục theo dõi các chỉ tiêu nông học, năng suất, chất lượng trên giống cà phê chè F1 (Stamaya, H1) và dòng thuần Marsellesa nhập nội so sánh với giống Catimor đối chứng; Nghiên cứu xác định liều lượng phân bón và mật độ trồng thích hợp cho hai giống cà phê nhập nội ưu tú Starmaya và H1; Tiếp tục chăm sóc, làm cỏ, bón phân theo dõi sinh trưởng phát triển các chỉ tiêu nông học trong 02 mô hình đã xây dựng.

Bích Đào - Ánh Nguyệt