Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ xây dựng mô hình thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch trong sản xuất Na tại Sơn La”

Chiều ngày 26/7/2022, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ xây dựng mô hình thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch trong sản xuất Na tại Sơn La”. Ông Trần Dũng Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng nghiệm thu đề tài Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ xây dựng mô hình thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch trong sản xuất Na tại Sơn La”.

Đề tài được triển khai thực hiện từ năm 2019, do Trường Cao đẳng Sơn La chủ trì, ThS. Đỗ Thị Minh Hải làm chủ nhiệm với mục tiêu: Xây dựng được quy trình thâm canh Na áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp nâng cao năng suất chất lượng rải vụ thu hoạch.

Sau gần 3 năm nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đề tài đã xây dựng được 01 mô hình ghép cải tạo vườn Na lâu năm năng suất thấp bằng giống Na mới (na Hoàng Hậu) với diện tích 01 ha tại huyện Mai Sơn; Xây dựng được mô hình trồng mới 3 ha giống na dai áp dụng các biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng rải vụ thu hoạch tại 03 huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu. Xây dựng được kỹ thuật thâm canh Na, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch; đánh giá được các chỉ tiêu ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, khả năng rải vụ na cụ thể là thời gian đốn tỉa, kỹ thuật đốn lửng, kỹ thuật cắt tỉa, tác động của các loại phân hữu cơ, phân bón lá…; Tổ chức 03 lớp tập huấn; 03 hội thảo cấp huyện; 01 hội thảo cấp tỉnh để phổ biến, chuyển giao kết quả nghiên cứu của đề tài.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đánh giá nhóm nghiên cứu đã thực hiện đầy đủ các sản phẩm, có tính ứng dụng trong thực tế. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần chỉnh sửa bố cục đề tài một cách khoa học, rà soát lại bảng biểu số liệu để tránh sự trùng lặp, tên công thức, thí nghiệm, các loại thuốc bảo vệ thực vật phải nêu cụ thể...

Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu./.

Bích Đào - Lê Luyến