Hội thảo mô hình “Canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu”

Vừa qua, tại xã Nậm Lầu, huyện Thuận Châu, Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật phối hợp với Trung tâm phát triển nông thôn bền vững (SRD) tổ chức hội thảo đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình “Canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu” vụ xuân năm 2022. Tham dự hội thảo gần 60 đại biểu đến từ Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật; Trung tâm phát triển nông thôn bền vững (SRD); Trung tâm Khuyến nông tỉnh; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Thuận Châu; UBND xã, Ban quản lýcác đoàn thể, các hộ nông dân của xã Nậm Lầu.

Đại diện các hộ tham gia mô hình trình bày báo cáo tham luận tại Hội thảo

Nội dung Hội thảo nằm trong khuôn khổ của Dự án “Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp tại vùng Tây Bắc” của Dự án VM070 được triển khai trên địa bàn xã Nậm Lầu, huyện Thuận Châu cho nhóm cộng đồng nghèo. Xuất phát từ thực trạng canh tác nông nghiệp trong bối cảnh hiện tại nhiều tác động xấu đến môi trường như: Bón phân không cân đối, hợp lý; Sử dụng quá nhiều phân hóa học, lạm dụng các loại thuốc trừ cỏ, ít sử dụng phân hữu cơ làm cho sản xuất nông nghiệp không bền vững. Dự án triển khai nhằm đảm bảo an ninh lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu với các hoạt động thiết thực như: Xây dựng mô hình canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, quy mô 1.000m2(trong đó 500 m2 theo phương pháp cấy lúa thích ứng với biến đổi khí hậu (CAR), 500 m2 cấy theo phương pháp truyền thống (sử dụng chủ yếu phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật, bón phân không theo nhu cầu dinh dưỡng và thời k sinh trưởng, phát triển của cây lúa); Tổ chức lớp tập huấn tại hiện trường (FFS) cho 30 học viên nữ là người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã với tổng số 08 buổi theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Đại biểu tham quan mô hình tại bản Tăng, xã Nậm Lầu, huyện Thuận Châu

Sau thời gian triển khai, qua tham quan thực tế mô hình tại bản Tăng, xã Nậm Lầu, huyện Thuận Châu và các báo cáo đánh giá kết quả tổng kết lớp tập huấn, kết quả xây dựng mô hình canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu trong vụ xuân năm 2022, so sánh với biện pháp gieo cấy truyền thống của nông dân, các đại biểu đều khẳng định kết quả thiết thực mà dự án mang lại đó là: Đối với phương pháp CAR: Quá trình theo dõi, chăm sóc, tác động biện pháp kỹ thuật đối với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa; sử dụng giống cây trồng chống chịu sâu bệnh cấy mạ non, mạ thưa 1-2 dảnh/khóm, cấy vuông mắt sàng; điều tiết nước hợp lý, sản xuất lúa theo hướng sinh thái, thân thiện với môi trường, ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thảo mộc (không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học), bón phân theo nhu cầu dinh dưỡng từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa; các biện pháp cơ học, cơ giới trong phòng trừ sâu bệnh hại để bảo vệ thiên địch trên đồng ruộng; cách phát hiện một số loại sâu bệnh hại trên cây lúa và biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp; không đốt rơm rạ sau thu hoạch mà tận dụng nguồn phụ phẩm trong nông nghiệp (rơm, rạ, phân chuồng...) xử lý làm phân ủ hữu cơ.Sau một thời gian triển khai thực hiện, kết quả mô hình đã được khẳng định: Tuy sản xuất vụ xuân năm nay trong điều kiện thời tiết bất thuận, mưa nhiều, nhưng năng suất lúa của mô hình cấy lúa theo phương pháp CAR cao hơn, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt hơn, tăng cường khả năng chống chịu của cây lúa với sâu bệnh hại; tỷ lệ và số loại thiên địch có ích (bọ đuôi kìm, bọ rùa...) tập trung nhiều hơn, tỷ lệ hạt lép giảm, tỷ lệ hạt chắc và số hạt/bông cao hơn, tỷ lệ dảnh hữu hiệu tăng. Năng suất lý thuyết ở công thức canh tác theo CAR đạt 99,8 tạ/ha; canh tác truyền thống của ô thí nghiệm năng suất đạt 93,7tạ/ha; sản xuất đại trà của nông dân đang thực hiện là 60,9 tạ/ha.

Một số chỉ tiêu chủ yếu của các ô thí nghiệm trên đồng ruộng và đối chứng

Ông Lò Văn Dung - Chủ tịch UBND xã Nậm Lầu, huyện Thuận Châu cho biết: Canh tác lúa theo phương pháp thích ứng với biến đổi khí hậu lần đầu tiên được áp dụng tại địa bàn xã, với nhiểu ưu điểm như: Dễ làm, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, cây lúa sinh trưởng phát triển tự nhiên, giảm chi phí đầu tư như: Giảm lượng giống, phân bón, lượng nước tưới, công chăm sóc, làm cỏ, giảm số lần phun thuốc, cấy thưa nhưng cây lúa vẫn đẻ nhánh nhiều, năng suất cao hơn so với phương pháp canh tác truyền thống của bà con, kết quả mô hình sẽ làm cơ sở để tuyên truyền cho nông dân nhân rộng mô hình, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm giảm chi phí đầu vào, hạn chế dùng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường sống, đảm bảo an ninh lương thực và có sản phẩm gạo chất lượng, an toàn.

Canh tác lúa thông minh theo phương pháp thích ứng với biến đổi khí hậu (CAR) là một giải pháp sản xuất bền vững, có vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường và làm giảm sự gia tăng của hiện tượng biến đổi khí hậu. Đây là biện pháp canh tác vừa mang hiệu quả thiết thực về kinh tế, môi trường, làm gia tăng hệ vi sinh vật có lợi trong đất, giúp cải tạo đất, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái nông nghiệp (làm gia tăng số loài thiên địch). Thông qua kết quả của mô hình, sẽ tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người sản xuất về hiệu quả kinh tế và tính bền vững khi áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong canh tác lúa theo phương pháp CA. Qua đó góp phần làm tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu quả kinh tế; giảm phát thải khí nhà kính, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng như hiện nay./.

Vân Anh - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La