Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài tại huyện Sông Mã

Ngày 03/8/2022, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra tiến độ triển khai đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống lúa nếp tan Lương tại xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã tỉnh Sơn La”. Đề tài do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sông Mã chủ trì, ông Đào Huy Danh làm chủ nhiệm.

Đoàn công tác Sở KH&CN kiểm tra giống lúa tan Lương tại đồng ruộng

Đề tài được triển khai từ tháng 6/2020 đến tháng 12/2023 với mục tiêu: Bảo tồn và phát triển giống lúa nếp tan Lương tại xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã nhằm nâng cao thu nhập cho cộng đồng và dự trữ nguồn vật liệu khởi đầu cho chọn tạo giống lúa nếp mới. Sản xuất được hạt giống nếp tan Lương đạt cấp siêu nguyên chủng. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đề tài đã tiến hành khảo sát, bố trí, thu thập số liệu để đánh giá đặc điểm các tính trạng, xây dựng bản mô tả các tính trạng giống lúa nếp tan Lương Nậm Mằn cũng như thực trạng sản xuất giống nếp tan Lương trên địa bàn huyện Sông Mã. Chọn lọc, đánh giá và sản xuất hạt siêu nguyên chủng trên ruộng so sánh dòng và ruộng nhân dòng vụ thứ 3 (G2) thế hệ G2 và một số hoạt động nhằm xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác giống lúa tan Lương bao gồm thí nghiệm mật độ cấy, thí nghiệm về tuổi mạ; thí nghiệm về phân bón.

Đoàn công tác kiểm tra diện tích lúa tan Lương thí nghiệm phân bón

Đối với thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành bố trí làm mạ và cấy 50 dòng lúa về thí nghiệm so sánh dòng; 30 dòng lúa về thí nghiệm nhân dòng. Các thí nghiệm về tuổi mạ đã tiến hành gieo cấy, kỹ thuật cấy 1 dảnh/khóm với 3 công thức gồm tuổi mạ với công thức 1 từ 3-3,5 lá, công thức 2 từ 4-4,5 lá và công thức cấy theo phong tục, tập quán của nhân dân; Thí nghiệm về mật độ cấy tiến hành với 4 công thức với mật độ cấy khác nhau gồm: 30 dảnh/m2, 35 dảnh/m2, 40 dảnh/m2, 50 dảnh/m2; Thí nghiệm về phân bón tiến hành thí nghiệm 4 công thức với liều lượng phân bón đạm khác nhau. Qua kiểm tra thực tế, các thí nghiệm được triển khai bố trí hợp lý, bảo đảm các yêu cầu đặt ra. Cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng đánh giá nhóm nghiên cứu đã triển khai các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt, đồng thời đồng chí nhấn mạnh, đơn vị trủ trì cần tiếp tục theo dõi, quan sát và đo đếm các chỉ tiêu sinh trưởng ở các giai đoạn sinh trưởng và các yếu tố cấu thành năng suất ở mỗi công thức thí nghiệm. Từ đó xây dựng được quy trình kỹ thuật canh tác để ứng dụng vào sản xuất góp phần bảo tồn, phát triển giống lúa nếp tan Lương mang lại giá trị kinh tế cho người dân địa phương.

Phan Dương