Lượt xem: 23

Hội thảo khoa học đề tài “Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nâng cao độ phì, hiệu quả của đất dốc trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La”

     Ngày 27/10/2022, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nâng cao độ phì, hiệu quả của đất dốc trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trường Đại học Tây Bắc; Trường Cao đẳng Sơn La; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc; Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Mai Sơn, huyện Sông Mã. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì Hội thảo.

Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo

     Đây là một trong những nội dung của đề tài “Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nâng cao độ phì, hiệu quả của đất dốc trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La” do Viện Thổ nhưỡng Nông hóa chủ trì, TS. Trần Thị Huế làm chủ nhiệm với mục tiêu xác định được các yếu tố gây suy giảm độ phì nhiêu của đất dốc, mức độ suy giảm và đề xuất được các biện pháp kỹ thuật quản lý và nâng cao độ phì nhiêu hiệu quả trên đất dốc trồng cây ăn quả.

TS. Trần Thị Huế, chủ nhiệm đề tài báo cáo tham luận tại Hội thảo

     Tại Hội thảo TS Trần Thị Huế, chủ nhiệm đề tài đã trình bày các tham luận: Hiện trạng canh tác đất dốc trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La; Mức độ suy giảm độ phù nhiêu đất dốc trồng cây ăn quả (xoài, nhãn) trên địa bàn tỉnh Sơn La; Tổng quan suy giảm độ phì nhiêu đất, nguyên nhân và giải pháp; Giải pháp kỹ thuật canh tác trên đất dốc cho xoài, nhãn nhằm phục hồi, duy trì độ phì nhiêu đất và quản lý dinh dưỡng. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã tham gia ý kiến về giải pháp phục hồi, duy trì độ phì đất và dinh dưỡng cho cây ăn quả theo hướng sản xuất bền vững, đồng thời đưa ra khuyến cáo đối với việc sử dụng hàm lượng phân bón trên 2 đối tượng cây trồng cụ thể là cây nhãn và cây xoài trên đất dốc.

     Kết thúc buổi hội thảo, TS Trần Thị Huế tiếp thu những ý kiến của các đại biểu tham gia tại Hội thảo trong việc phân tích cụ thể hơn số liệu về độ phì nhiêu của đất dốc trồng cây ăn quả, các yếu tố trung và vi lượng và kỹ thuật sử dụng phân bón đối với từng độ dốc của đất, từ đó có những giải pháp cụ thể, phù hợp làm tăng độ phì của đất dốc.

                        Bích Đào - Tú Hảo

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 2,079
  • Trong tuần: 9,342
  • Tất cả: 1,302,908
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang