Lượt xem: 36

Tập huấn nâng cao năng lực sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên”

    Ngày 26/10/2022, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND Phù Yên tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” cho các hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất kinh doanh sản phẩm gạo trên địa bàn huyện. Đây là nội dung thuộc dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” cho sản phẩm gạo của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp chủ trì, Ths. Lê Đức Công làm chủ nhiệm. Tham dự lớp tập huấn có đồng chí Phan Ngọc Bắc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của huyện Phù Yên.

      Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Phan Ngọc Bắc nhấn mạnh: Cánh đồng Mường Tấc của huyện Phù Yên là một trong những cánh đồng lớn nhất của vùng Tây Bắc, việc chuyển đổi phương thức sản xuất lúa tại các xã vùng trọng điểm lúa của huyện đang góp phần tích cực trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, tạo động lực để hướng tới nâng tầm thương hiệu gạo Phù Yên trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với các đơn vị tư vấn triển khai thực hiện xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: Dứa Sơn La, Mắc ca Sơn La, rượu Hang Chú Bắc Yên… trong đó có sản phẩm gạo Phù Yên. Xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” sẽ nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân và các chủ thể sản xuất và kinh doanh trên địa bàn huyện. Chính vì vậy, các cấp các ngành cũng như người dân cần hiểu và thực hiện tốt việc quản lý và nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường kiểm soát về sản xuất, chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận… để “Gạo Phù Yên” sẽ trở thành một trong số các sản phẩm chủ lực tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Sơn La.

  

      Tại lớp tập huấn, đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp đã triển khai, phổ biến những nội dung cơ bản về quy chế quản lí và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm gạo; điều kiện để sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận; quy định kiểm soát chất lượng sản phẩm, vấn đề marketing, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Đối với sản phẩm gạo Phù Yên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận gồm: BC15, J02, Đài thơm 8, phải đảm bảo các tiêu chí: Cảm quan, lý hóa và an toàn thực phẩm. Các tiêu chí này được xác định cụ thể cho mỗi loại gạo đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.  Khu vực địa lý tương ứng với nhãn hiệu chứng nhận gồm 10 xã, thị trấn của huyện Phù Yên. Trong quá trình thực hiện, dự án sẽ tiến hành hỗ trợ về xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc thông tin dựa trên ứng dụng công nghệ thiết kế và in ấn sử dụng mã tem QR code, tem truy xuất nguồn gốc được gắn trực tiếp trên bao bì sản phẩm gạo Phù Yên trong quá trình lưu thông, phân phối trên thị trường và quảng bá sản phẩm.

   Sau lớp tập huấn, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp tiếp tục triển khai khảo sát các doanh nghiệp, hợp tác xã đáp ứng điều kiện cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Gạo Phù Yên” trên địa bàn huyện; tiến hành in ấn đưa vào sử dụng bộ nhận diện sản phẩm; hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh kết nối tiêu thụ sản phẩm.

 

                                       Ánh Nguyệt - Lê Luyến

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 2,315
  • Trong tuần: 9,578
  • Tất cả: 1,303,144
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang