Hội Nhãn Sông Mã lần thứ 2 - Năm 2018
Ngày 28/7/2018 UBND huyện Sông Mã đã tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2018 với sự tham gia của trên 40 gian hàng trưng bày sản phẩm Nhãn; cuộc thi “Nhãn ngon, an toàn” của 8 hợp tác xã nông nghiệp; thi đấu các môn thể thao của 19 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Mã nhằm quảng bá sản phẩm, thương hiệu nhãn Sông Mã lan tỏa tới người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
Tới dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; Đồng chí Lò Minh Hùng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; Các đồng chí Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy Thường trực HĐND, UBND, Lãnh đạo các Sở, Ngành và các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Lò Minh Hùng Tỉnh ủy viên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng các đồng chí lãnh đạo huyện tham quan gian hàng nhãn của HTX
Hiện nay huyện Sông Mã có gần 34.000 hộ dân trồng nhãn tại 19 xã, thị trấn với diện tích 6.098ha; diện tích cho sản phẩm là 4.223ha. Năng suất trung bình ước đạt 9,4 tấn/ha, sản lượng quả tươi trên 40.000 tấn. Sản lượng long nhãn khoảng 400 tấn/năm. Trong đó diện tích nhãn đã được cấp mã vùng trồng xuất khẩu với diện tích 22.35ha sản lượng đạt 220 tấn; Diện tích vùng trồng nhãn VietGAP 166ha với sản lượng khoảng 930 tấn. Đến nay, cây nhãn dần trở thành cây trồng chủ lực của huyện; đã và đang là cây xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ gia đình.
Năm 2017, sản phẩm nhãn quả tươi và long nhãn được được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Văn bằng Bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sông Mã – Sơn La”.
Việc tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã 2018 góp phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển giá trị của văn bằng Bảo hộ “Nhãn Sông Mã – Sơn La” đồng thời quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh nói chung và sản phẩm nhãn Sông Mã nói riêng.
Phan Dương