Công nghệ xử lý gỗ bằng dung dịch nano lỏng TiO2 và CuO theo phương pháp chân không
Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng (Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam) đã nghiên cứu thành công quy trình xử lý gỗ bằng dung dịch nano lỏng TiO2 và CuO theo phương pháp chân không.

Gỗ Keo lai sau khi được xử lý
Công nghệ xử lý gỗ bằng dung dịch nano lỏng CuO và TiO2 là sản phẩm của đề tài nghiên cứu cấp nhà nước mã số KC07.07/11-15 được thực hiện qua 6 bước: gỗ được xếp vào các thùng chứa theo từng lớp (tạo điều kiện thuận lợi cho gỗ tiếp xúc với dung dịch tẩm) và đưa vào bồn tẩm; rút chân không trong bồn tẩm để loại bỏ phần không khí có trong gỗ và bồn tẩm; bơm dung dịch nano vào bồn tẩm; tăng áp suất trong bồn tẩm (trị số áp suất đạt 0,7 Mpa, duy trì trong khoảng 120 phút); xả áp, rút toàn bộ dung dịch tẩm trở về thùng chứa; xếp gỗ lên giá đỡ và hong phơi tự nhiên cho ráo mặt. Kết quả thử nghiệm với gỗ Keo lai, Bồ đề cho thấy, gỗ sau khi được xử lý có khả năng phòng chống côn trùng, nấm mục tốt, tính chất cơ học, vật lý của gỗ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nhà và ngoài trời.
Theo http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/