Hồ thủy điện Sông Đà -
Sơn La có môi trường nước sạch tự nhiên, nhiệt độ ổn định từ 16-280C,
rất thích hợp cho cá Tầm sinh trưởng và phát triển. Sau khi nuôi thử nghiệm
thành công cá Tầm tại huyện Mường La, đến nay Công ty TNHH một thành viên cá
Tầm Việt Nam - Sơn La đã có gần 200 lồng cá, mỗi năm cung cấp ra thị trường gần
200 tấn cá thương phẩm. Hiện nay, cá Tầm Sơn La đang từng bước khẳng định
thương hiệu của mình bằng sản phẩm sạch, chất lượng cao tại thị trường miền
Bắc.
Khu vực nuôi cá Tầm
của Công ty TNHH một thành viên cá Tầm Việt Nam – Sơn La triển khai tại bản Lả
Mường (xã Mường Trai, huyện Mường La) với diện tích trên 2 ha diện tích mặt
nước vùng lòng hồ thủy điện. Công nghệ nuôi trồng được tập trung vào việc cải
thiện qua nhiều cách như cơ sở hệ thống nuôi và nguồn thức ăn cho cá. Sau một
thời gian dài nghiên cứu và nuôi thử nghiệm, Công ty đã tìm ra môi trường lý
tưởng cho loài cá nước lạnh này .
Mô hình ươm nuôi cá Tầm sinh sản tại
huyện Mường La, tỉnh Sơn La
Giống cá Tầm nuôi tại
lòng hồ thủy điện Sơn La bao gồm cá Tầm Beluga, Seri, Lebao, RK, SK… Cá Tầm
được nuôi trong các lồng lưới sắt nổi trên sông với độ sâu 4 - 6m, trại cá dùng
lưới vây lòng hồ để tận dụng các ưu điểm môi trường nước tự nhiên, mật độ duy trì
từng kích cỡ cá vì thế các kĩ thuật viên thường xuyên phải sàng lọc để điều
chỉnh thức ăn và chế độ chăm sóc phù hợp. Để cá Tầm phát triển khỏe mạnh ngoài
thức ăn công nghiệp trong giai đoạn đầu của cá giống còn phối trộn thêm cá
mương, cá biển xay nhuyễn cho cá thương phẩm và tuân thủ chặt chẽ theo tiêu
chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Trong chiến lược phát triển, Công ty đã gắn mô hình
nuôi cá Tầm với phát triển du lịch lòng hồ phục vụ khách tham quan và là điểm
để chuyển giao khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản cho các cá
nhân, tổ chức có nhu cầu nuôi.
Sau hơn 6 năm thực
hiện nuôi cá Tầm trên lòng hồ thủy điện Sơn La đến nay Công ty có gần 200 lồng
cá, trong đó có trên 80 nghìn con cá thương phẩm có trọng lượng từ 2 đến 15 kg;
4 nghìn con con cá bố mẹ; trên 50 nghìn con cá giống. Đặc biệt, năm 2016, Công
ty TNHH một thành viên cá Tầm Việt Nam – Sơn La đã tiến hành đưa vào ấp nở
thành công giống cá Tầm Nga trong điều kiện tại tỉnh Sơn La, điều đó giúp Công
ty chủ động nguồn cá giống tại chỗ phục vụ cho việc nuôi cá thương phẩm tại
trang trại. Hiện cá Tầm Sơn La chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ tại Sơn La
và các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Hà Nội. Theo dự kiến những năm tới sản lượng
cá Tầm đạt khoảng 300 tấn/năm. Do đó, Công ty đang xúc tiến mở rộng thị trường
các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình và các siêu thị lớn tại Hà Nội.
Để phân biệt cá Tầm
sạch của Công ty với các loại cá trôi nổi trên thị trường, sản phẩm cá Tầm nuôi
trên lòng hồ thủy điện Sơn La đã được Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Dịch
vụ thủy sản Việt Nam chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP vào tháng 10/2017. Mỗi
con cá Tầm khi xuất bán đều được Công ty gắn mã truy xuất nguồn gốc, khách hàng
có thể quét mã sản phẩm qua ứng dụng điện thoại thông minh. Theo đó, các thẻ mã
số đi kèm các sản phẩm của Công ty giúp người tiêu dùng và cơ quan quản lý kiểm
soát dễ dàng biết lô hàng đó được nuôi ở đâu, giống cá đơn vị nuôi, ngày bắt
đầu nuôi tại trại, qua đó khẳng định được chất lượng và thương hiệu cá Tầm nuôi
tại lòng hồ thủy điện Sơn La. Hiện nay, cá Tầm Sơn La được bán với giá từ
220.000đ đến 400.000đ/1kg. Do được nuôi trồng ở môi trường nước sạch tự nhiên, kỹ
thuật chăm sóc chặt chẽ vì vậy thịt cá trắng, mịn, có hương vị thơm tự nhiên,
được thị trường ưa chuộng.
Để phát triển nghề nuôi cá Tầm bền vững từng bước
đưa cá Tầm Sơn La khẳng định chất lượng, uy tín trên thị trường, năm 2017, Sở
KH&CN Sơn La phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống
Nông nghiệp tiến hành xây
dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu
chứng nhận “Cá Tầm Sơn La”. Trong quá trình triển khai, Trung tâm
tiến hành đánh giá hiện trạng sản xuất, kinh doanh sản phẩm cá tầm; xây dựng
các tiêu chí cảm quan, chỉ tiêu lý hóa của sản phẩm cá tầm tươi sống và hoàn
thiện bộ tiêu chí chứng nhận sản phẩm cá tầm mang nhãn hiệu chứng nhận. Bên
cạnh đó, tổ chức hoạt động kết nối thử nghiệm tại
siêu thị Happy Mart, Big C Thăng Long, Siêu thị cá Sông Đà và một số nhà hàng,
đại lý kinh doanh thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội với sự tham gia của đại
điện lãnh đạo phòng, ban chuyên môn huyện Quỳnh Nhai, các HTX thủy sản trên địa
bàn huyện và đại điện công ty TNHH cá tầm Việt Nam – Sơn La. Đây là hoạt
động nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cá Sông Đà – Sơn La cũng như cá tầm của
tỉnh Sơn La, từng bước khẳng định chất lượng, uy tín thương hiệu sản phẩm chủ
lực của tỉnh Sơn La tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Đồng chí Đinh Hữu Phí –
Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao Giấy chứng nhận
đăng ký nhãn hiệu “Cá Tầm Sơn La” cho Sở KH&CN Sơn La quản lý
Sau 2 năm thực hiện, ngày
15/02/2019, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Quỳnh Nhai
năm 2019, sản phẩm cá Tầm Sơn La đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và
Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận. Sự kiện này mở ra
một cơ hội mới cho cá Tầm mở rộng quy mô sản xuất góp phần duy trì
danh tiếng của sản phẩm và tăng thu nhập cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và
người nuôi cá Tầm của tỉnh Sơn La.
Trong thời gian tới, công ty dự
kiến tiếp tục mở rộng quy mô lồng cá với
tổng số cá nuôi trên 1 triệu con, đồng thời, khai thác thêm trứng cá tầm
phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Trước mắt, Công ty mở rộng thị trường
tiêu thụ cá tầm ra toàn khu vực Miền Bắc, khuyến khích bà con chuyển đổi hướng sang
nuôi cá tầm, tạo ra vùng nguyên liệu thường xuyên cung cấp ra thị trường, nhằm
khai thác hiệu quả tiềm năng vùng lòng hồ thủy điện Sơn La.
Ánh
Nguyệt