Với lợi thế về điều
kiện tự nhiên, từ lâu Vân Hồ đã được biết đến là địa phương có nhiều đặc sản
mang tính chất vùng miền, tiêu biểu như: mận hậu Sao Đỏ, quýt Chiềng Yên, gạo
tẻ nương, nếp cẩm... Bên cạnh các đặc sản kể trên, sản phẩm khoai sọ Mán của
dân tộc Dao cũng được xem là đặc sản riêng của vùng đất này.
Khoai sọ Mán tại huyện Vân Hồ đã được
người dân trồng từ lâu, theo phương pháp truyền thống; loại khoai này thường
được bà con trồng vào khoảng tháng riêng và dỡ bán vào khoảng từ tháng 7 đến
tháng 11; khoai sọ mán có ruột màu vàng, thịt củ khi nấu chín thường
có đặc trưng bở dẻo, thơm, bùi ngậy, ngọt và đậm vị. Năng suất tùy
thuộc vào điều kiện canh tác và dinh dưỡng của đất trồng, bình quân
dao động từ 6 tấn/ha đến 13 tấn/ha. Về kinh tế, cây trồng này mang lại
hiệu quả gấp 2 đến 3 lần so với cây ngô, cây lúa. Tuy nhiên, nhược điểm của
giống khoai này là không để được lâu, vì vậy phải tiêu thụ cho nhanh không sẽ
bị thối củ, giảm độ ngon của củ; khi bán ra thị trường thường bị người mua ép
giá, làm ảnh hưởng đến việc trồng và mở rộng diện tích.
Để
áp dụng
các biện pháp kỹ thuật tổng hợp nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản
xuất góp phần bảo tồn và phát triển giống khoai sọ Mán tại huyện Vân Hồ. Từ đó,
xây dựng vùng sản xuất khoai sọ tập trung tạo sản phẩm hàng hóa phục vụ du
khách tới Mộc Châu, Vân Hồ. Tháng 12 năm 2017, Trường Cao đẳng Sơn La đã chủ trì triển khai đề
tài “Nghiên
cứu bảo tồn và phát triển giống khoai sọ mán theo hướng sản xuất hàng hóa”; do Thạc
sĩ Vũ Minh Toàn,
Phó trưởng Khoa Nông Lâm, trường Cao đẳng Sơn La làm Chủ nhiệm đề tài. Nhóm thực hiện đề
tài đã bố trí hệ thống thí nghiệm nghiên cứu
về phương thức nhân giống, kỹ thuật canh tác, quản lý sâu bệnh hại, thu hoạch và bảo quản củ khoai với tổng diện tích 5000 m2 tại bản
Suối Lìn, tại xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ.
Mô hình trồng khoai sọ mán tại
bản Suối Lìn, huyện Vân Hồ
Song
song với việc tìm ra phương pháp kéo dài thời gian bảo quản củ thương phẩm,
nhóm thực hiện đề tài cũng đã hướng dẫn người dân trồng khoai theo tiêu chuẩn
VietGAP nhằm nâng cao năng suất, mẫu mã, chất lượng khoai sọ mán. Từ đó, giá thành
cũng được nâng lên đáng kể; với giá bán dao động khoảng từ 25.000 - 30.000đ/kg,
đến nay cây khoai sọ mán được xem là cây trồng mang lại thu nhập ổn định cho người
trồng khoai. Về chất
lượng củ, sau thu hoạch phân tích chất lượng sản phẩm sau thu hoạch cho thấy hàm lượng bêtacaroten và vitamin B1, ngoài ra còn có hàm lượng tinh bột đã tăng lên rất là nhiều so với
trước khi triển khai thí nghiệm ngoài ra về hình thức và mẫu mã sản phẩm thì
hình dạng của cũng đẹp hơn ở dạng đặc thù chân voi củ bở và không bị sượng do sâu bệnh hại.
Hiện nay, việc trồng, sản xuất khoai sọ Mán tại HTX
rau an toàn Vân Hồ đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản
và Thủy sản cấp giấy Chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và giấy Xác nhận
sản phẩm Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; đặc biệt đã có tem, nhãn để nhận diện và truy xuất nguồn gốc cho sản
phẩm. Các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường sẽ được đóng gói bằng túi lưới, dán
tem trước khi đưa đi tiêu thụ. Điều này đã giúp khoai sọ mán bắt kịp với xu thế
của thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế và danh tiếng cho khoai sọ mán Vân Hồ
và đây cũng là cơ hội để người dân mở rộng diện tích giống khoai sọ mán trên đất
Vân Hồ trong thời gian tới, qua đó góp
phần bảo tồn và gìn giữ giống khoai sọ mán bản
địa của địa phương.
Bích Đào