Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 50-KL/TW ngày 30.5.2019 của Ban Bí thư Trung ương

Nhằm đồng bộ quan điểm, mục tiêu, cụ thể hóa nhiệm vụ, giải phápđã đề ra trong Kế hoạch số 238-KH/UBND ngày 09/12/2019 của UBND tỉnh Sơn La về triển khai Kế hoạch số 163-KH/TU ngày 04/10/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.  Ngày 19 tháng 5 năm 2020, Sở KH&CN ban hành kế hoạch 561/KH-KHCN về Triển khai thực hiện Kết luận số 50-KL/TW ngày 30.5.2019 của Ban Bí thư Trung ương về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Theo kế hoạch, lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của đơn vị chủ động phối hợp triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp, chính sách, cơ chế nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra. Cụ thể:

Công tác quản lý, thực hiện các nhiệm vụ KH&CN: Tham mưu định hướng nghiên cứu ứng dụng KH&CN để các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố, các tổ chức và cá nhân đề xuất đặt hàng các nhiệm vụ KH&CN, trong đó ưu tiên phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; xây dựng mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản hàng hóa chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương; ứng dụng công nghệ sinh học thu hoạch rải vụ, bảo quản chế biến các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác bàn giao kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, trường đại học, cao đẳng và các đơn vị liên quan để nhân rộng và ứng dụng vào thực tiễn tại địa phương.

Hoạt động quản lý công nghệ và chuyên ngành: Tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng, duy trì và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trong những năm tiếp theo nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, hướng tới các thị trường nước ngoài. Xây dựng và triển khai thực hiện Đề án phát triển thị trường khoa học công nghệ giai đoạn 2021 - 2025. Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 2610/QĐ-UBND ngày 9/10/2019 của UBND tỉnh Sơn La về ban hành kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La giai đoạn 2017 - 2025. Tiếp tục hướng dẫn cho các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, tổ chức KH&CN; Tham gia Hội đồng thẩm định các đề án, dự án, quy hoạch theo yêu cầu của UBND tỉnh; Tổ chức thẩm định công nghệ dự án đầu tư và chuyển giao công nghệ theo yêu cầu; Thẩm định hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ theo yêu cầu; Phối hợp với các sở, ngành kiểm tra công nghệ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Triển khai thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về hoạt động sáng kiến; an toàn bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động thanh tra KH&CN. Triển khai thực hiện tốt các cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu công nghiệp; an toàn bức xạ; đề tài, dự án trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng Triển khai thực hiện tốt chức năngquản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Tiếp tục triển khai Chương trình xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Triển khai Đề án áp dụng và quản lý hệ thống truy suất nguồn gốc, Đề án tăng cường đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Hoạt động thông tin và ứng dụng KH&CN Tăng cườngtuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và ấn phẩm thông tin KH&CN về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển khoa học và công nghệ, về hoạt động KH&CN và kết quả nghiên cứu của các nhiệm vụ KH&CN trên địa bàn tỉnh nhằm nhân rộng, ứng dụng vào thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tham gia các hội chợ kết nối cung cầu, triển lãm về khoa học và công nghệ. Kết nối có hiệu quả các sản phẩm giao dịch công nghệ quốc gia với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Sơn La. Triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tại Khu nghiên cứu ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH&CN về nông, lâm nghiệp tại huyện Mộc Châu.

Hoạt động dịch vụ tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nâng cao chất lượng dịch vụ, tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 cho UBND các xã, chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng từ TCVN ISO 9001:2008 sang TCVN ISO 9001:2015 cho các sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch 561/KH-KHCN

Ánh Nguyệt