Kế hoạch thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2020 trên địa bàn tỉnh

Ngày 04/02/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 30/KH-UBND về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2020.

Nhằm nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh trong việc thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh PCI, phấn đấu tăng điểm từng chỉ số và tổng số điểm PCI qua từng năm, phấn đấu vị trí nhóm trung bình trong cả nước về năng lực cạnh tranh (PCI). Tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, thân thiện, thông thoáng và minh bạch; thành lập nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong tỷ trọng doanh nghiệp mới thành lập, tăng nhanh số lượng doanh nghiệp mới thành lập, giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động; giảm chi phí đầu vào, chi phí cơ hội, chi phí không chính thức cho doanh nghiệp; tạo thuận lợi nhất để hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân; tạo động lực, sự đột phá và thu hút nhanh nguồn lực đầu tư xã hội vào tỉnh.

Trên cơ sở đó không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung nâng cao năng lực quản trị và vai trò, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu văn hoá của doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp,  thích ứng với nền sản xuất mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp mới thành lập; giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động; giảm chi phí đầu vào, chi phí cơ hội, chi phí không chính thức cho doanh nghiệp và người dân; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội với một số mục tiêu cụ thể đó là:

Các Sở, ngành, các huyện, thành phố tích cực nâng cao chỉ số tính minh bạch, chi phí không chính thức thông qua nâng cao hiệu quả và các biện pháp công khai minh bạch, đơn giản, dễ hiểu; niêm yết và hướng dẫn rõ ràng 100% các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính tại trụ sở và trên website/trang thông tin điện tử của đơn vị; Ứng  dụng và triển khai Chính phủ điện tử đạt hiệu quả. Đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Đến hết năm 2020, tối thiểu 60 % thủ tục hành chính cung cấp ở dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan hành chính nhà nước hoàn toàn dưới dạng điện tử đạt 95%; Nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ Logistics trên địa bàn tỉnh Sơn La, công khai mời gọi các doanh nghiệp tham gia các sự kiện, triển lãm về logistic trong nước và quốc tế khi có thông tin mời gọi của các đơn vị tổ chức. Tuyên truyền phổ biến cho các doanh nghiệp, nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ Logistics cũng như các tài liệu hướng dẫn của Bộ Công thương để các doanh nghiệp có cách hiểu đúng và thống nhất triển khai có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ Logistics trên địa bàn tỉnh...

UBND tỉnh đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2020. Đối với các cơ quan được phân công làm đầu mối theo dõi các mục tiêu theo Nghị quyết số 02/NQ-CP và đầu mối từng chỉ số thành phần PCI chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về từng chỉ số, mục tiêu được giao./.

Lê Luyến