Tăng cường công tác quản lý, duy trì và phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh trên địa bàn tỉnh Sơn La

Ngày 04/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, duy trì và phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Trong những năm qua, công tác quản lý và phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và đạt kết quả đáng kể, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, Hợp tác xã trong sử dụng nhãn hiệu phục vụ cho sản xuất kinh doanh các sản phẩm. Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 21 sản phẩm chủ lực của tỉnh được cấp văn bằng bảo hộ, trong đó có 3 chỉ dẫn địa lý, 16 nhẫn hiệu chứng nhận, 3 nhãn hiệu tập thể. Có 02 sản phẩm đăng kí bảo hộ tại nước ngoài đó là: Sản phẩm chè Shan tuyết Mộc Châu đã được bảo hộ tại thị trường Thái Lan năm 2017, sản phẩm xoài tròn Yên Châu và chè Shan tuyết được bảo hộ tại thị trường Châu Âu theo cam kết tại hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực vào tháng 7/2020

Để quản lý nhà nước đối với các sản phẩm đã được cấp văn bằng bảo hộ trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng, danh tiếng, giá trị sản phẩm có thương hiệu của tỉnh gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn. Tại Chỉ thị số 21/CT-UBND Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các tổ chức, cá nhân liên quan triển khai một số nội dung như sau: Đối với các Doanh nghiệp, HTX đã được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu, thực hiện nghiêm túc việc sử dụng nhãn hiệu, in nhãn hiệu (logo) trên các bao bì sản phẩm khi lưu thông trên thị trường. Chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý các cấp tích cực tham gia hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các Hội chợ, các sự kiện xúc tiến tiêu thụ nông sản. Tăng cường quản lý và kiểm soát quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm có thương hiệu thuộc trách nhiệm; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tuân thủ và phát huy hiệu quả việc sử dụng nhãn hiệu; Nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm. Thực hiện tốt quy định về Quản lý, Quy chế kiểm soát sản phẩm có thương hiệu; Nâng cao ý thức tự kiểm tra việc tuân thủ quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm có thương hiệu. Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, ưu tiên các sản phẩm chủ lực của tỉnh đã được cấp Văn bằng bảo hộ và các doanh nghiệp, hợp tác xã được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu.

Đối với Sở KH&CN chủ trì phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, hội thảo các nội dung liên quan đến việc quản lý và phát triển thương hiệu sản phẩm chủ lực của tỉnh giúp doanh nghiệp, hợp tác xã hiểu đầy đủ các quy định về quản lý, sử dụng, duy trì và phát triển nhãn hiệu đã được bảo hộ. Phối hợp với các đơn vị nghiên cứu chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát viecj quản lý và sử dụng nhãn hiệu đối với các tổ chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu; Phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm các hành vi làm ảnh hưởng đến uy tín, danh tiếng sản phẩm./.

Chỉ thị số 21/CT-UBND

Ánh Nguyệt