Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử trách nhiệm trong việc sử dụng, quản lý rác thải nhựa, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu chiến lược của Đảng, Nhà nước về quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh; Xây dựng, triển khai hình thành mạng lưới truyền thông cấp cơ sở và các phong trào rộng khắp trên toàn tỉnh theo cách tiếp cận tổng hợp, dựa trên cơ sở phối hợp hiệu quả với các tổ chức quần chúng - xã hội, tổ chức nghề nghiệp ngày 18/3/2022 UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch số 73/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025”, với các nội dung tuyên truyền cụ thể như sau:

Tập trung tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến bảo vệ môi trường, phòng, chống rác thải nhựa; Tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy đối với môi trường; Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, tái chế rác thải nhựa; hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm, có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường; kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và tăng trưởng xanh...; Kinh nghiệm trong công tác phòng, chống rác thải nhựa tại các nước trong khu vực và quốc tế; biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương điển hình tiên tiến, nhân rộng mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị trong phong trào thu gom, phân loại, vận chuyển và xử lý chất thải, rác thải

Các hình thức tuyên truyền chủ yếu: Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng hoặc lồng ghép nội dung cập nhật kiến thức, phổ biến văn bản pháp luật bằng hình thức phù hợp với từng đối tượng; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống rác thải nhựa; Tổ chức biên soạn, phát hành các xuất bản phẩm và các sản phẩm truyền thông (xuất bản sổ tay, tờ rơi, tờ gấp,...);  Tổ chức Hội nghị sơ kết, tổng kết đánh giá các nội dung thuộc Kế hoạch theo từng giai đoạn, trong đó có nội dung khen thưởng cho tổ chức, cá nhân có thành tích tốt trong công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa.

UBND tỉnh Sơn La giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch; Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan chỉ đạo, định hướng, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, xuất bản, hệ thống thông tin cơ sở; Định kỳ thực hiện sơ kết, tổng kết đánh giá tình hình triển khai Kế hoạch báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông.

Toàn văn Kế hoạch

Bích Đào