Quyết định số 1162/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sơn La về ban hành kế hoạch chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Ngày 08/6/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1162/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cụ thể: Các sở, ngành, địa phương tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền quan điểm, mục tiêu, ý nghĩa, yêu cầu, nội dung phương thức tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ đến cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động thuộc phạm vi quản lý, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của cơ quan, đơn vị. Xác định các nội dung, nhiệm vụ chủ yếu cụ thể phù hợp với điều kiện của từng cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu tổng quát và các mục tiêu cụ thể của Nghị quyết số 52-NQ/TW.

Để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đạt hiệu quả, UBND tỉnh đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể thực hiện như: Đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội; Hoàn thiện các cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và quá trình chuyển đổi số; Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu đáp ứng yêu cầu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Chính sách phát triển và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo; Phát triển nguồn nhân lực thích ứng với yêu cầu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Chính sách phát triển các ngành và công nghệ ưu tiên, ưu tiên nguồn lực cho phát triển một số chương trình nghiên cứu ứng dụng trọng điểm về Công nghệ thông tin, truyền thông, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, … phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội.

UBND tỉnh đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện nội dung nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; tiếp tục triển khai quyết liệt Kế hoạch số 183/KH-UBND ngày 15/8/2019 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025 nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân và doanh nghiệp tham gia nhiều hơn, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thu thập, quản lý dữ liệu và giao dịch trên nền tảng Internet ở các cơ quan nhà nước.

Đối với Sở Khoa học và Công nghệ: Tổ chức kịp thời hiệu quả pháp luật về sở hữu trí tuệ, khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Triển khai có hiệu quả các chính sách khuyến khích, huy động mọi nguồn lực xã hội đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo; Khuyến khích thương mại hóa chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là đối với các sáng chế./.

Quyết định 1162/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sơn La

Ánh Nguyệt