Kế hoạch phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2022

Nhằm tiếp tục xây dựng, duy trì và phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn, nhằm góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh thông qua đổi mới tổ chức sản xuất và phương thức quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo Luật An toàn thực phẩm, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp ngày 14/9/2021, UBND tỉnh Sơn La ban hành Kế hoạch số 213/KH-UBND về phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2022. Nội dung cụ thể như sau:

1. Duy trì, xây dựng và phát triển 250 chuỗi cung ứng thực  phẩm nông sản, thủy sản an toàn: Tiếp tục duy trì, củng cố 219 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn hiện có trên địa bàn tỉnh; Lựa chọn, hướng dẫn, hỗ trợ 31 doanh nghiệp,  hợp tác  xã, liên hiệp hợp tác xã xây dựng Vùng sản xuất an toàn tập  trung  áp  dụng  quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt được Tổ chức chứng nhận thẩm định, cấp giấy chứng nhận VietGAP, GlobalGAP hoặc tiêu chuẩn tương tự; hỗ trợ liên kết sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản, thủy sản an toàn được cấp Giấy xác nhận sản phẩm chuỗi.

2. Xây dựng hệ thống truy xuất sản phẩm
Hướng dẫn, hỗ trợ các hợp  tác xã, liên hiệp  hợp tác xã, doanh nghiệp thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
3. Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và đăng ký mã số, mã vạch sản phẩm: Tiếp tục xây dựng, quản  lý  và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm nông sản, thủy sản chủ lực của tỉnh; Hỗ trợ duy trì và phát triển nhãn hiệu cho 24 sản phẩm đã được cấp văn bằng bảo hộ; Hỗ trợ đăng ký mã số, mã vạch cho sản phẩm của các  hợp  tác  xã,  liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp xây dựng, duy trì  và phát  triển  chuỗi cung ứng  thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn.
4. Tuyên truyền, quảng bá sản phẩm: Tuyên truyền, quảng bá,  giới thiệu  sản phẩm trên  phương  tiện  thông tin đại chúng:
Hỗ trợ xây dựng các phóng sự, chuyên mục, tin, bài, clip tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá  các  chuỗi cung ứng  thực  phẩm nông sản, thủy sản  an toàn tỉnh Sơn La phát trên phương tiện thông tin đại chúng; Giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại hội chợ,  triển lãm: Hướng dẫn,  hỗ trợ hợp tác xã, liên hiệp hợp tác  xã,  doanh nghiệp  tham gia các  phiên chợ, hội chợ, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản thực phẩm an toàn.
Hỗ trợ thuê điểm bán sản phẩm: Hỗ trợ các hợp  tác  xã, liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp thuê điểm bán sản phẩm nông sản, thủy sản chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn.

5. Hỗ trợ mua bao bì, đóng gói sản phẩm: Nội dung thực hiện: Hỗ trợ các hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn mua bao bì đóng gói sản phẩm đưa đi tiêu thụ.

6. Hỗ trợ đầu tư cơ sở chế biến nông sản: Hỗ trợ đầu tư các cơ sở chế biến nông sản theo  khoản 5 Biểu số 02 Nghị quyết số 128/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La.
7. Kiểm tra, thẩm định, lấy mẫu giám sát chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn: Kiểm tra, thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm các cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, trong quá trình kiểm tra lấy mẫu thực phẩm các chuỗi cung ứng nông sản,  thủy  sản  để kiểm  nghiệm,  giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định.
UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành liên quan (Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ)  và UBND các huyện, thành phố huy động nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã xây dựng và duy trì các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn theo Kế hoạch.

Toàn văn Kế hoạch.

Bích Đào - Hoàng Ánh Thêu