Sở Khoa học và Công nghệ ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Ngày môi trường thế giới và Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2021

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (ngày 5/6) do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 đến nay đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Để hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021”, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã ban hành kế hoạch số 624/KH-SKHCN ngày 20/5/2021 với các nội dung như: Tổ chức tuyên truyền phù hợp với quy định hiện hành về phòng, chống dịch (sáng tạo, đổi mới cách thức thực hiện, hình thức truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin) về chủ đề, thông điệp của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021 theo hướng thực hiện mục tiêu kép, gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19. Các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế như: Làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải; tuyên truyền, khuyến khích không sử dụng túi nilon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị trong việc: không săn bắt động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; không khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên; xây dựng nền kinh tế tuần hoàn chất thải, chống rác thải nhựa trên cạn và đại dương. Khuyến khích treo băng rôn, pano, áp phích được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường tại trụ sở đơn vị. Các khẩu hiệu truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021 bao gồm:

- Sống hài hòa với thiên nhiên - Bảo tồn đa dạng sinh học;

- Trái đất cần chúng ta! Hãy liên kết chống lại biến đổi khí hậu;

- Hãy sử dụng đồ dùng từ vật liệu tái chế;

- Sử dụng nguồn nguyên liệu xanh là góp phần bảo vệ môi trường;

- Ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng thuốc trừ sâu, các sản phẩm từ nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy;

- Sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên đa dạng sinh học;

- Đa dạng sinh học - Hành trình duy trì sự sống;

- Hành động vì thiên nhiên - Trách nhiệm của chúng ta;

Cùng chung tay phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái; bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học; bảo tồn hiệu quả các loài và nguồn gen; đặc biệt là áp dụng các giải pháp dựa và thiên nhiên để giảm nhẹ tác động từ sự phát triển kinh tế - xã hội tới các hệ sinh thái; thúc đẩy việc xây dựng và thực hiện các mô hình kinh tế sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Toàn văn Kế hoạch https://storage-vnportal.vnpt.vn/sla-ubnd/sitefolders/skh/bantin_khcn_2019/signed-signed-signed-kh-ngay-moi-truong-2021.pdf

Ánh Nguyệt