Trung tâm Văn hóa điện ảnh đổi mới, nâng cao chất lượng thực hiện tốt công tác tuyên truyền
Trung tâm Văn hóa điện ảnh là đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, thực hiện chức năng tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương; tổ chức các hoạt động văn hóa, bồi dưỡng năng khiếu nhằm nâng cao dân trí, đáp ứng yêu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa và giải trí của nhân dân. Nhờ đó, nhiều nội dung quan trọng của Đảng và Nhà nước đã được Trung tâm truyền tải đến đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Nhiều nội dung quan trọng của Đảng và Nhà nước đã được Trung tâm truyền tải đến đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao Trung tâm không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, các sự kiện chính trị của tỉnh và đất nước trong đó tập trung tuyên truyền: Đại hội đảng các cấp; Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XV, đại dịch Covit -19; Chủ quyền biển đảo, Xây dựng nông thôn mới; An toàn giao thông; Phòng, chống ma túy, Dân số, Môi trường, Chống diễn biến hòa bình; Xóa đói giảm nghèo... tới nhân dân các dân tộc Sơn La từ thành phố đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới trong toàn tỉnh. Năm 2020, Trung tâm đã tổ chức gần 3.000 buổi tuyên truyền. Trong đó, Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh 128 buổi, cấp huyện 2.170 buổi phục vụ gần 350.000 lượt người nghe và xem. Sáng tác 18 bộ ma két trang trí xe tuyên truyền; Hội thi, Hội diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị của đơn vị, ngành, tỉnh. Phóng tác 1.210 mét vuông pa nô; 180 băng rôn, cờ phướn tuyên truyền tại đơn vị cũng như Trung tâm hội nghi tỉnh, Quảng trường Tây Bắc. Tổ chức 01 cuộc triển lãm ảnh tuyên truyền: “Sơn La đổi mới” chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV (nhiệm kỳ 2020 - 2025), tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; thu hút trên 6.000 lượt người xem. Tổ chức nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng Lễ hội “Cầu mưa” xã Chiềng Hặc huyện Yên Châu năm 2020 được đông đảo quần chúng nhân dân ủng hộ và đón nhận.

Phối hợp với Trung tâm Truyền thông Văn hóa (TT-VH) các huyện Mai Sơn, Bắc Yên, Sốp Cộp, Vân Hồ tổ chức mở lớp tập huấn Hạt nhân văn nghệ năm 2020.  Phối hợp với Trung tâm TT-VH huyện Thuận Châu tổ chức lớp Nghệ nhân ưu tú truyền dạy nhạc cụ dân tộc Thái huyện Thuận Châu năm 2020.

Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên đổi mới công tác hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức xây dựng, duy trì và phát triển 3.300 đội văn nghệ quần chúng; 286 Câu lạc bộ. 1.650 Nhà văn hóa trong toàn tỉnh từng bước nâng cao chất lượng hoạt động góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân. Đồng thời góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở. Tổ chức sinh hoạt định kỳ đổi mới nội dung phù hợp với thực tiễn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho các câu lạc bộ: Thơ Hương đào; CLB Vũ điệu Hoa Ban; CLB Hoa Đào, CLB Thẩm mỹ…

Trung tâm đã cử cán bộ nghiệp vụ biên đạo, đạo diễn, nhạc công, họa sĩ, tuyên truyền viên, hướng dẫn viên xuống cơ sở giúp hệ thống nhà văn hóa duy trì và phát triển phong trào văn hóa văn nghệ và đẩy mạnh công tác truyên truyền trên các lĩnh vực. Huy động trên 2.000 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công, biên đạo, đạo diễn tổ chức tập luyện và biểu diễn 08 chương trình nghệ thuật chất lượng, chào mừng các ngày tết, lễ. Chuẩn bị chu đáo các nội dung, chương trình, trang trí tổng thể, âm thanh, ánh sáng, phối hợp tổ chức các sự kiện Hội nghị, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm tại Trung tâm Văn hoá - Điên ảnh tỉnh đạt 110 buổi phục vụ trên 400.000 lượt người đến tham dự, đảm bảo nội dung, tiến độ, chu đáo trách nhiệm, an toàn tuyệt đối.

Diệp Hương