Hội thảo khoa học “Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu các mặt trái cây của Sơn La (xoài, nhãn, chanh leo, thanh long, mận hậu) của tỉnh Sơn La sang thị trường một số nước Châu Âu”
Lượt xem: 311

    Ngày 25/5/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Trường Đại học Thương mại đã tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng trái cây của Sơn La (xoài, nhãn, chanh leo, thanh long, mận hậu) của tỉnh Sơn La sang thị trường một số nước Châu Âu”. Tham dự và chủ trì Hội thảo có ông Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở KH&CN; bà Đỗ Thị Bích Châu, Phó Giám đốc Sở Công thương; đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp & PTNT; UBND các huyện: Mai Sơn, Mộc Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu, Yên Châu; đại điện phòng Quản lý KH&CN (Sở KH&CN); đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Sơn La.

anh tin bai

Hội thảo khoa học “Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng trái cây của Sơn La (xoài, nhãn, chanh leo, thanh long, mận hậu) của tỉnh Sơn La sang thị trường một số nước Châu Âu”

    Nội dung Hội thảo thuộc đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu thị trường và dịch vụ logistics đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng trái cây (xoài, nhãn, chanh leo, thanh long, mận hậu) của tỉnh Sơn La sang thị trường một số nước Châu Âu” do Trường Đại học Thương mại chủ trì, TS. Phạm Văn Kiệm làm chủ nhiệm được triển khai từ năm 2022. Sau khi được phê duyệt, đề tài đã tổ chức, khảo sát, đánh giá thực trạng sản xuất, xuất khẩu của các mặt hàng trái cây (xoài, nhãn, chanh leo, thanh long, mận hậu) của tỉnh Sơn La.

anh tin bai

Ông Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo

    Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở KH&CN đánh giá cao việc triển khai thực hiện đề tài trên địa bàn tỉnh Sơn La. Với đặc điểm về thổ nhưỡng, khí hậu đã giúp các sản phẩm trái cây của địa phương có được hương vị thơm ngon, phong phú về chủng loại, đưa Sơn La trở thành vựa trái cây lớn nhất miền Bắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh có tiềm năng nông sản dồi dào nhưng cơ sở hạ tầng, dịch vụ, logistics của Sơn La đang là vấn đề cần giải quyết để đạt mục tiêu trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc, có cơ hội thâm nhập ra thị trường quốc tế, gia tăng hiệu quả kinh tế cho người dân. Đồng chí Giám đốc Sở đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, xây dựng các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng trái cây đặc trưng sang thị trường Châu Âu gắn liền với tình hình, kế hoạch phát triển sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã tại địa phương. 

anh tin bai

TS. Phạm Văn Kiệm, chủ nhiệm đề tài đã báo cáo kết quả nghiên cứu triển khai tại Hội thảo

      Trong buổi Hội thảo, TS. Phạm Văn Kiệm, chủ nhiệm đề tài đã báo cáo kết quả nghiên cứu triển khai đề tài, phân tích tình hình sản xuất và xuất khẩu của 5 loại trái cây gồm thanh long, xoài, nhãn, chanh leo và mận hậu. Năm 2021, sản lượng nhãn của tỉnh Sơn La đạt trên 107.390 tấn; mận hậu 80.852 tấn (lớn nhất cả nước). Đối với sản phẩm xoài, sản lượng ước đạt khoảng 75.000 tấn năm 2022, đứng thứ hai toàn quốc. Các sản phẩm trái cây cung ứng khác đã dần định vị được thương hiệu trên thị trường trái cây cả nước với nhiều sản phẩm mang địa danh của tỉnh được cấp văn bằng bảo hộ như chỉ dẫn địa lý quả xoài tròn Yên Châu; nhãn hiệu chứng nhận nhãn Sông Mã, mận Sơn La, chanh leo Sơn La, xoài Sơn La, nhãn Sơn La. Tuy nhiên, dịch vụ logistics và năng lực xuất khẩu các mặt hàng trái cây của tỉnh Sơn La vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục, đặc biệt là khâu vận tải, kho bãi tại cửa khẩu,…). Các dịch vụ khác như hỗ trợ bảo quản (kho lạnh, sấy lạnh, chiếu xạ,…), đóng gói, hỗ trợ thủ tục hải quan, giao nhận, phân tích và kiểm định kỹ thuật hầu như chưa có doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, quy mô còn nhỏ lẻ, manh mún, xây dựng các chuỗi cung ứng xuất khẩu trái cây còn hạn chế,…

    Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến về các nội dung: Dự báo các yếu tố tác động đến thị trường xuất khẩu các mặt hàng trái cây Việt Nam và của tỉnh Sơn La sang thị trường một số nước Châu Âu; Một số giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng trái cây (xoài, nhãn, chanh leo, thanh long, mận hậu) của tỉnh Sơn La sang thị trường một số nước Châu Âu); Vấn đề kiểm soát mã số vùng trồng, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc cho các mặt hàng trái cây của địa phương;…

anh tin bai

Bà Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc HTX Ngọc Hoàng (xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) phát biểu ý kiến tại Hội thảo

    Các ý kiến tham gia tại Hội thảo là cơ sở lý luận và thực tiễn để Ban chủ nhiệm đề tài đưa ra các giải pháp phát triển dịch vụ logistics; xây dựng các hoạt động xúc tiến thương mại phù hợp; kết nối các hiệp hội, nhà nhập khẩu; xây dựng kế hoạch sản xuất, xuất khẩu nông sản phù hợp với tình hình thực của địa phương. Trên cơ sở các ý kiến tham gia của các đại biểu, đơn vị chủ trì cùng nhóm nghiên cứu đề tài tiếp thu hoàn thiện các nội dung, chuyên đề đảm bảo yêu cầu, chất lượng theo thuyết minh đã được phê duyệt./.

 

Bích Đào - Tú Hảo

 

 

 

 

 

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang