Đoàn kiểm tra các dự án thuộc chương trình Nông thôn miền núi tại tỉnh Sơn La

Từ ngày 25/3 - 26/3/2023, Văn phòng Chương trình Khoa học và Công nghệ quốc gia (Bộ KHCN) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh (KH&CN) tổ chức kiểm tra tiến độ các dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025 trên địa bàn tỉnh Sơn La. Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện Vụ phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương, Vụ khoa học và công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, thuộc Bộ KH&CN và đại điện Sở KH&CN tỉnh Sơn La, lãnh đạo UBND các xã triển khai dự án thuộc huyện Mai Sơn, Yên Châu và huyện Mộc Châu.

Đoàn công tác kiểm tra mô hình thông Caribe tại xã Nà Bó, huyện Mai Sơn

Kiểm tra dự án Ứng dụng khoa học và công nghệ để nhân giống, trồng rừng thâm canh Thông caribê (Pinus caribaea Morelet) cung cấp gỗ lớn tại tỉnh Sơn La” do Công ty cổ phần Điều tra quy hoạch và Phát triển nông thôn Sơn La chủ trì, ông Nguyễn Văn Tuyến làm chủ nhiệm, dự án triển khai từ tháng 5/2019. Kết quả sau gần 4 năm thực hiện, dự án đã hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao công nghệ về quy trình tạo cây giống thông Caribê, kỹ thuật trồng thâm canh, chăm sóc và bảo vệ rừng thông Caribê cung cấp gỗ lớn. Xây dựng 01 mô hình vườm ươm giống cây thông Caribê bằng hạt, diện tích 1.200m2, sản lượng 240.000 cây giống/năm. Thực hiện trồng 100 ha rừng trồng thâm canh thông Caribê cung cấp gỗ lớn tại Bản Thanh Yên I, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu; bản Đông Sàn, xã Nà Bó; bản Vậy Puốn, Bản Vựt Bon, xã Chiềng Mai; Bản Buốt Văn, xã Chiềng Kheo, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Qua đánh giá cho thấy, cây trồng sinh trưởng tốt, mật độ cây sống đạt trên 90%. Đào tạo được 10 cán bộ kỹ thuật viên cơ sở thành thạo các quy trình công nghệ được chuyển giao; Tổ chức tập huấn chuyển giao được 6 lớp cho các hộ tham gia dự án áp dụng tốt kỹ thuật để xây dựng mô hình.

Đoàn kiểm tra làm việc với UBND xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu

Kiểm tra Dự án "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhân giống, trồng giống mới, thâm canh, cải tạo và liên kết tiêu thụ bơ tại Sơn La" do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Sinh thái Hồng Công - Mộc Châu chủ trì, ông Cao Văn Công làm chủ nhiệm, được triển khai từ tháng 8/2020. Theo báo cáo, sau gần 3 năm thực hiện, dự án đã tiến hành hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và tiếp nhận 05 quy trình công nghệ về: Nhân giống bơ bằng phương pháp ghép; Trồng, chăm sóc cây bơ thời kỳ kiến thiết cơ bản; Thâm canh cây bơ giai đoạn kinh doanh; Ghép cải tạo cây bơ và quy trình phòng trừ sâu bệnh hại. Đồng thời, xây dựng vườn giống gốc quy mô 0,2 ha tại xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, quy mô 500 cây giống các loại gồm: Choquete, Boot7, B3, Julio, 034, hiện nay tỷ lệ cây sống đạt trên 95%, chiều cao cây đạt 1,8m; Triển khai ghép 5.000 cây bơ giống, tỷ lệ xuất vườn đạt trên 70%; Thực hiện mô hình thâm canh bơ giai đoạn kinh doanh quy mô 5 ha tại xã Đông Sang, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu, năng suất năm 2021-2022 trung bình đạt 17 tấn quả/ha. Bên cạnh đó, tiến hành trồng 20 ha bơ giống mới tại huyện Thuận Châu và Mộc Châu; ghép cải tạo 5ha cây bơ chất lượng thấp sang các giống bơ chất lượng cao, qua đánh giá cây bơ sinh trưởng, phát triển tốt, tại xã Đông Sang, tỷ lệ cây sống trên 90%, chiều cao cây đạt trên 1,5m, đường kính gốc trên 3,0 cm, tại xã Chiềng Khừa chiều cao cây đạt trên 1,2m, đường kính gốc trên 2,0 cm. Trong quá trình triển khai, dự án tổ chức đào tạo 10 cán bộ kỹ thuật cơ sở, tập huấn cho 300 lượt người dân về kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây bơ.

anh tin bai

Đoàn kiểm tra mô hình ghép cải tạo các giống bơ chất lượng cao tại xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu

Trong khuôn khổ làm việc, Đoàn đã đến kiểm tra thực tế mô hình trồng bơ giống mới, mô hình ghép cải tạo tại xã Chiềng Khừa của huyện Mộc Châu. Ông Cao Văn Công - chủ nhiệm dự án cho biết: Mặc dù điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng tỷ lệ sống của cây ghép tại các mô hình đều đạt trên 90%, cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, các diện tích tại mô hình được lắp hệ thống tưới tiết kiệm nước đảm bảo cho cây sinh trưởng, phát triển. Theo kế hoạch, trong thời gian tới dự án sẽ triển khai xây dựng nhà lưới đối với mô hình nhân giống, tiếp tục chăm sóc, theo dõi đánh giá các chỉ tiêu về năng suất, chất lượng tại mô hình trồng cây bơ trên địa bàn các xã thuộc dự án.

Sau khi kiểm tra thực tế các mô hình, Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị dự án cần chú trọng công tác tuyên truyền lan toả mô hình để nhân rộng mô hình phát triển diện tích trồng thông Caribê trên địa bàn tỉnh. Đối với diện tích thông đã trồng cần có phương án phòng chống cháy rừng, quản lý bảo vệ, theo dõi mô hình, tiến hành bàn giao cho dân để tiếp tục duy trì, phát triển, xử lý tài sản sau khi dự án kết thúc. Đối với dự án  "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhân giống, trồng giống mới, thâm canh, cải tạo và liên kết tiêu thụ bơ tại Sơn La" đơn vị chủ trì cần lập sổ theo dõi  việc triển khai mô hình của các hộ dân, tiến hành xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ quả bơ theo kế hoạch. Đồng thời, báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh và làm rõ việc chuyển đổi địa điểm, gia hạn thời gian thực hiện mô hình phù hợp yêu cầu kỹ thuật và tình hình thực tế địa phương. Tiếp tục theo dõi, đánh giá hiệu quả các mô hình đã triển khai để đảm bảo các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt phục vụ công tác nghiệm thu cấp tỉnh và cấp Bộ trong thời gian tới.

Ánh Nguyệt - Bích Đào