Hội đồng nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống lúa tan Lương tại xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La"

Ngày 22/01/2024, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống lúa nếp tan Lương tại xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La". Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng.

anh tin bai

Hội đồng nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống lúa nếp tan Lương tại xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La"

Đề tài được UBND tỉnh phê duyệt triển khai từ năm 2020 do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sông Mã chủ trì, kỹ sư Đào Huy Danh làm chủ nhiệm, với mục tiêu: Bảo tồn và phát triển giống lúa nếp tan Lương tại xã Nậm Mằn huyện Sông Mã nhằm nâng cao thu nhập cho cộng đồng và sản xuất được hạt giống nếp tan Lương đạt cấp siêu nguyên chủng và nguyên chủng, dự trữ nguồn vật liệu khởi đầu cho chọn tạo giống lúa nếp trong những năm tiếp theo.

Sau hơn 03 năm thực hiện, trên cơ sở khảo sát, đánh giá tình hình sản xuất thực tế, nhóm nghiên cứu đã xác định được cơ cấu, diện tích trồng lúa trên địa bàn 02 xã Nậm Mằn và xã Chiềng Sơ; Xây dựng bản mô tả đặc điểm nông sinh học và quy trình phục tráng, quy trình canh tác giống lúa nếp tan Lương; Phục tráng thành công giống lúa nếp tan Lương được Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng Quốc gia công nhận có độ thuần cao thể hiện ở mức độ đồng đều của các chỉ tiêu hình thái, đặc tính nông sinh học đặc trưng, có tiềm năng năng suất cao hơn giống khi chưa phục tráng, qua đó sản xuất được gần 400 kg hạt giống siêu nguyên chủng, 1020kg hạt lúa nguyên chủng. Chất lượng giống được phục tráng giữ nguyên được chất lượng quý hiếm vốn có của nguồn gen bản địa. Đồng thời, tiến hành áp dụng quy trình canh tác vào mô hình sản xuất lúa nếp tan Lương, quy mô 1,1 ha tại 02 xã Nậm Mằn, xã Chiềng Sơ, kết quả cho thấy, hiệu quả năng suất tại ruộng mô hình của đề tài cao hơn so với giống lúa nếp tan Lương chưa được phục tráng tương đương từ 22,60 - 24,57%, độ cứng cây của giống lúa nếp tan Lương được cải thiện đáng kể, ít sâu bệnh mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, ông Lưu Bình Khiêm đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài, trong đó đã phục tráng thành công giống lúa nếp tan Lương có độ thuần cao, mang nguồn gen giống gốc lúa bản địa, giúp huyện Sông Mã lưu giữ và chủ động nguồn giống phục vụ mở rộng quy mô sản xuất trong những năm tới. Để đảm bảo đầy đủ nội dung theo thuyết minh được UBND tỉnh phê duyệt, đồng chí yêu cầu, nhóm thực hiện đề tài cần bổ sung thêm tổng quan về điều kiện tự nhiên, xã hội tại địa bàn thực hiện đề tài; Nêu bật sự cần thiết đối với việc bảo tồn, phục tráng giống cây trồng bản địa, đặc sản, đặc hữu địa phương gắn với truyền thống văn hóa cũng như nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc vùng khó khăn; Nội dung nghiên cứu cần nêu rõ về diện tích phục tráng, diện tích mô hình sản xuất, tuổi mạ, mật độ cấy để người dân ứng dụng vào thực tiễn; các kiến nghị đề xuất phải bám sát quy hoạch vùng trồng với quy hoạch chung của tỉnh cũng như định hướng phát triển vùng lúa gạo đặc sản, tạo thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ theo hướng lâu dài, bền vững, đưa sản phẩm gạo tan Lương thành sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Sông Mã. Đồng chí cũng lưu ý, đơn vị chủ trì phải quan tâm và có phương án xử lý tài sản đảm bảo đúng quy định theo Nghị định số 70/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu.

Ánh Nguyệt