Hội đồng nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển một số giống xoài mới tại huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La".

Ngày 21/3/2023, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển một số giống xoài mới tại huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La". Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng.

anh tin bai

Dự án triển khai thực hiện từ năm 2019, do Công ty Cổ phần xây dựng Trường Giang chủ trì, thạc sĩ Phạm Hồng Tiến là chủ nhiệm, với mục tiêu: Phát triển một số giống xoài mới có năng suất, chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế cao nhằm phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La. Đây là dự án do Trung ương quản lý thuộc Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và Công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn, miền núi vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025”.

anh tin bai

Thạc sĩ Phạm Hồng Tiến báo cáo kết quả dự án tại Hội đồng

Kết quả sau hơn 3 năm thực hiện, dự án phối hợp với Viện nghiên cứu Rau quả tiếp nhận, chuyển giao công nghệ 06 quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng thâm canh và ghép cải tạo giống xoài cũ bằng 02 giống xoài GL4 và VRQ-XX1, đồng thời hướng dẫn, xây dựng 04 mô hình gồm: 1ha vườn cây đầu dòng; 300m2 vườn ươm sản xuất cây giống; ghép cải tạo 5 ha và trồng mới 15 ha đối với 02 giống xoài mới GL4 và VRQ-XX1 tại xã Chiềng Mung, xã Cò Nòi, xã Hát Lót của huyện Mai Sơn. Qua theo dõi, đánh giá các quy trình kỹ thuật phù hợp với điều kiện canh tác của Sơn La, vườn cây đầu dòng, cây ghép cải tạo sinh trưởng, phát triển tốt, cây giống đạt tiêu chuẩn theo quy định. Cán bộ kỹ thuật cũng như người dân nắm vững kiến thức nhân giống, trồng chăm sóc cây và áp dụng được vào thực tế sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, các thành viên hội đồng đánh giá: Dự án đã cơ bản hoàn thành các nội dung thuyết mình được phê duyệt, việc đưa các giống xoài mới vào sản xuất góp phần đa dạng sản phẩm xoài, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên, dự án cần khái quát, bổ sung số liệu về tổng quan tình hình (diện tích trồng, năng suất, sản lượng, thương hiệu về xoài,...) trên địa bàn tỉnh; Mô hình ghép, mô hình trồng mới phải đảm bảo về mật độ, chỉ tiêu kỹ thuật; Tiếp tục hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận vườn giống cây đầu dòng đối với giống xoài VRQ-XX1 phục vụ hoạt động sản xuất giống; Kế hoạch phát triển, nhân rộng mô hình trồng xoài giống mới trên địa bàn tỉnh cần cụ thể về diện tích và địa điểm triển khai. Đồng thời, dự án có phương án xử lý tài sản và tài sản hình thành theo Nghị định số 70/2018/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản liên quan đúng quy định của pháp luật.

Dự án đã được Hội đồng đánh giá nghiệm thu xếp loại Đạt.

Ánh Nguyệt - Bích Đào