Ngày 21/4/2023, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và UBND huyện Bắc Yên tổ chức Hội nghị góp ý vào hồ sơ đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận "Chè Tà Xùa Bắc Yên”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện, các phòng chuyên môn của huyện Bắc Yên, Công ty TNHH Trà và đặc sản Tây Bắc (TAFOOD).

anh tin bai

Nội dung Hội nghị thuộc Dự án "Đăng ký bảo hộ, xây dựng và triển khai hệ thống quản lý nhãn hiệu chứng nhận “chè Tà Xùa Bắc Yên” cho sản phẩm chè của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, mục tiêu của Dự án: Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thêm giá trị gia tăng và thu nhập cho chủ thể sản xuất và kinh doanh trong chuỗi giá trị chè Tà Xùa.

anh tin bai

Đơn vị tư vấn giới thiệu về dự án

Tại Hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn đã giới thiệu 5 mẫu logo nhãn hiệu Chè Tà Xùa Bắc Yên; Chủng loại, bộ tiêu chí chất lượng sản phẩm; Xác định bản đồ khu vực địa lý tương ứng với nhãn hiệu chứng nhận "Chè Tà Xùa Bắc Yên"; Quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

anh tin bai

Đại diện các phòng chuyên môn của huyện Bắc Yên tham gia ý kiến vào hồ sơ đăng ký bảo hộ  Nhãn hiệu chứng nhận "Chè Tà Xùa Bắc Yên”

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất mẫu Logo; các chỉ tiêu cảm quan, bộ tiêu chí chất lượng của sản phẩm mang nhãn hiệu "Chè Tà Xùa Bắc Yên"; quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu, cùng hệ thống Quy định kiểm soát chất lượng sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận để hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận "Chè Tà Xùa Bắc Yên", tiến tới phát triển nhãn hiệu "Chè Tà Xùa Bắc Yên" trở thành thương hiệu nổi tiếng của huyện được khách hàng cả nước biết đến.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trịnh Thị Phượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên đề nghị đơn vị thực hiện dự án tiếp thu, chỉnh sửa thiết kế logo, bộ tiêu chí quản lý; bổ sung thêm các xã Háng Đồng, Làng Chếu, Xím Vàng vào bản đồ khu vực địa lý tương ứng với nhãn hiệu chứng nhận, tiêu chí chất lượng của sản phẩm… tiến tới xây dựng, hoàn thiện các nội dung để sớm bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm chè. Đối với các cơ quan chuyên môn của huyện, phối hợp với đơn vị tư vấn hướng dẫn nhân dân quy trình kỹ thuật chăm sóc, giống, cách làm để nâng cao chất lượng của sản phẩm “Chè Tà Xùa Bắc Yên”, giúp sản phẩm chè trên địa bàn huyện Bắc Yên nâng cao giá trị, nâng tầm sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người trồng chè và chăm sóc chè trên địa bàn huyện Bắc Yên.

Ông Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, ông Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh yêu cầu đơn vị chủ trì dự án căn cứ vào ý kiến tham gia của các đại biểu tiếp tục phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện rà soát, bổ sung các xã, bản có diện tích chè vào bản đồ, khu vực địa lý cho phù hợp với định hướng phát triển của huyện, đồng thời hoàn thiện mẫu logo đảm bảo về màu sắc, kích thước, phông chữ, chất liệu thể hiện được đặc trưng của sản phẩm chè Tà Xùa; Dựa trên điều kiện thực tế địa phương xây dựng quy chế, quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận giúp địa phương vận hành, bảo vệ được danh tiếng, uy tín chất lượng của sản phẩm trên thị trường.

anh tin bai

Bà con xã Tà Xùa thu hái búp chè cổ thụ

Ánh Nguyệt