Ngày 18/5/2023, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty TNHH nghiên cứu tư vấn chuyển giao công nghệ và đầu tư (CONCETTI) tổ chức Hội thảo góp ý thống nhất bộ hồ sơ đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Mắc ca Sơn La" cho sản phẩm mắc ca của tỉnh Sơn La.

Nội dung Hội thảo thuộc dự án: Đăng ký bảo hộ, xây dựng và triển khai hệ thống quản lý nhãn hiệu chứng nhận "Mắc ca Sơn La" cho sản phẩm mắc ca của tỉnh Sơn La, do Công ty TNHH nghiên cứu tư vấn chuyển giao công nghệ và đầu tư (CONCETTI) chủ trì thực hiện.

anh tin bai

Hội thảo góp ý thống nhất bộ hồ sơ đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Mắc ca Sơn La".

Theo kết quả khảo sát, hiện nay, tỉnh Sơn La có trên 900 ha mắc ca, được trồng chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Sốp Cộp, Quỳnh Nhai, Mộc Châu... Qua nhiều năm trồng, khảo nghiệm, cây mắc ca được đánh giá khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên sinh trưởng và phát triển tốt, một số diện tích đã cho sản phẩm, sản lượng trung bình đạt từ 5 - 7 tấn quả tươi/ha/năm, chất lượng hạt mắc ca Sơn La được đánh giá cao trên thị trường.

anh tin bai

Các đại biểu đánh giá cảm quan đối với sản phẩm mắc ca của các huyện.

Tại hội thảo, các đại biểu, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất kinh doanh sản phẩm mắc ca trên địa bàn các huyện, thành phố tham gia góp ý vào việc xác định, đánh giá các đặc điểm, dấu hiệu đặc trưng của sản phẩm mắc ca Sơn La đăng ký bảo hộ; Tiến hành đánh giá cảm quan về hình dạng, kích thước, khối lượng đến màu sắc, hương vị hạt mắc ca đối với các mẫu sản phẩm được trồng tại 4 huyện gồm: Mộc Châu, Mai Sơn, Thuận Châu và huyện Quỳnh Nhai. Đồng thời, góp ý và thống nhất bản đồ khu vực địa lý, mẫu logo, quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu cùng hệ thống quy định kiểm soát chất lượng sản phẩm để hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Mắc ca Sơn La" tại Cục Sở hữu trí tuệ. Theo đó, sản phẩm mắc ca Sơn La mang nhãn hiệu chứng nhận đảm bảo các tiêu chí về nguồn gốc và xuất xứ, trong đó sẽ bảo hộ đối với 4 giống là: Mắc ca OC, Mắc ca 246, Mắc ca 816, Mắc ca 849; Vùng trồng phải thuộc bản đồ khu vực địa lý tương ứng và đảm bảo tiêu chí cảm quan - chất lượng.

Sản phẩm Mắc ca Sơn La

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị đơn vị chủ trì dự án tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố rà soát, bổ sung diện tích mắc ca vào bản đồ, khu vực địa lý phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh. Đồng thời hoàn thiện mẫu logo đảm bảo về màu sắc, kích thước, phông chữ, chất liệu, thể hiện được đặc trưng của sản phẩm mắc ca Sơn La. Dựa trên điều kiện thực tế địa phương xây dựng quy chế, quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận giúp địa phương vận hành, bảo vệ được danh tiếng, uy tín chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Ánh Nguyệt – Tú Hảo