Ngày 21/5/2023, tại hội trường UBND xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, Trường Cao đẳng Sơn La tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá kết quả triển khai đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu ứng dụng xây dựng mô hình trồng Nho giống mới chịu hạn (giống Hạ Đen) theo hướng hữu cơ tại Sơn La”. Tham dự có đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại điện phòng Quản lý KH&CN của Sở, đại diện UBND huyện Mộc Châu, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp & PTNT huyện, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện, UBND xã Mường Sang, Đông Sang cùng các hộ dân tham gia mô hình trên địa bàn xã Mường Sang và xã Đông Sang (huyện Mộc Châu). Đồng chí Hoàng Vĩnh Lam, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.

anh tin bai

Nội dung Hội thảo thuộc đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh Nghiên cứu ứng dụng xây dựng mô hình trồng Nho giống mới chịu hạn (giống Hạ Đen) theo hướng hữu cơ tại Sơn La” do Trường Cao đẳng Sơn La chủ trì, ThS Triệu Thị Thịnh làm chủ nhiệm được triển khai từ năm 2020. Sau gần 3 năm nghiên cứu, đề tài đã lựa chọn được 1 hộ dân tại bản Bãi Sậy, xã Mường Sang và Công ty Cổ phần Chimi Việt Nam tại bản Áng 2, xã Đông Sang tham gia thực hiện mô hình. Trong đó xây dựng, tổ chức vận hành trồng thử nghiệm 2 mô hình giống Nho mới chịu hạn trong nhà màng với diện tích 1500 m² tại xã Mường Sang và xã Đông Sang (huyện Mộc Châu). Cây nho Hạ đen được người dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật: cắt cành tạo quả, tưới nước, bón phân hữu cơ, trồng trong nhà màng, nhà lưới,...

Tại Hội thảo, chủ nhiệm đề tài đã báo cáo về kết quả trồng giống nho Hạ Đen trên địa bàn huyện Mộc Châu. Qua báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu đến nay cho thấy cây nho Hạ Đen thích nghi tốt với điều kiện trong nhà màng, 2 mô hình trồng cây nho Hạ đen sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh hại và đã bước đầu cho thu hoạch góp phần tăng thu nhập cho người dân, doanh nghiệp tham gia mô hình.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã được nghe các tham luận về Nông nghiệp hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn xã Đông Sang trong những năm gần đây; Tình hình phát triển cây ăn quả trên địa bàn xã Đông Sang, và xã Mường Sang huyện Mộc Châu; Định hướng phát triển cây ăn quả chủ lực trên địa bàn huyện; Kinh nghiệm trồng cây ăn quả gắn với phát triển du lịch.

anh tin bai

Đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao kết quả, tiến độ triển khai của đề tài trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (từ năm 2020 đến năm 2021), các yếu tố tác động bất thuận của thời tiết, khí hậu... Để hoàn thiện các nội dung thuyết minh đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao nhất theo đúng yêu cầu đặt hàng của tỉnh, đồng chí đề nghị đơn vị chủ trì đề tài tiếp tục triển khai các mô hình, trong đó chú trọng đến việc phân tích hàm lượng chì trong quả; Xác định được thời vụ, phương thức trồng phù hợp của giống nho chịu hạn để khuyến cáo cho người dân; Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây nho theo hướng hữu cơ (bón phân, tưới nước, cắt cành tạo quả, phòng trừ sâu bệnh hại,...); Kỹ thuật cắt tỉa, thu hoạch quả nho đảm bảo năng suất, mẫu mã; Đánh giá năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế của cây nho sau khi thu hoạch tại các mô hình thuộc đề tài.

anh tin bai

Các đại biểu tham quan mô hình trồng giống nho Hạ đen tại Công ty Cổ phần Chimi Việt Nam

Các ý kiến tham gia tại Hội thảo là cơ sở lý luận và thực tiễn để đề tài đánh giá tính thích ứng của giống nho Hạ Đen với điều kiện cụ thể của địa bàn nghiên cứu. Trên cơ sở các ý kiến tham gia của các đại biểu, đơn vị chủ trì cùng nhóm nghiên cứu đề tài tiếp thu hoàn thiện nội dung đảm bảo yêu cầu, chất lượng theo thuyết minh đã được phê duyệt./.

Bích Đào - Tú Hảo