Ngày 13/5/2023, tại Ủy ban nhân dân (UBND) xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, Trường Cao đẳng Sơn La tổ chức Hội thảo khoa học đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của con lai F1 giữa bò BBB và bò Lai Sind trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Tham dự Hội thảo có đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đại diện phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ của Sở, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đại diện UBND xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mai Sơn, Thuận Châu cùng đại diện các hộ dân tham gia mô hình thuộc đề tài và các hộ dân chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn xã Chiềng Mung. Đồng chí Hoàng Vĩnh Lam - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.

anh tin bai
Đồng chí Hoàng Vĩnh Lam - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La phát biểu khai mạc Hội thảo

Đây là một trong các nội dung thuộc đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của con lai F1 giữa bò BBB và bò Lai Sind trên địa bàn tỉnh Sơn La” do trường Cao đẳng Sơn La chủ trì, ThS. Hoàng Văn Thiện làm chủ nhiệm được thực hiện từ tháng 9/2020 trên địa bàn 02 huyện Mai Sơn và Thuận Châu. Với mục tiêu nâng cao khối lượng, tầm vóc, khả năng cho thịt của đàn bò địa phương hiện nay, từ đó giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò thịt; Xây dựng được quy trình lai tạo, chăn nuôi bò lai hướng thịt (BBB x Lai Sind) đạt hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại tỉnh Sơn La. Sau 03 năm triển khai, đến nay, đề tài đã tạo ra 150 con bê lai, trong đó huyện Mai Sơn 80 bê, huyện Thuận Châu 70 bê. Đàn bò cái nền lai Sind phối giống bằng tinh bò BBB có khả năng sinh sản tốt, các chỉ tiêu sinh sản đều đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật trong thụ tinh nhân tạo, đàn bê/bò F1 nuôi tại Sơn La thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và có khả năng sinh trưởng tốt, khối lượng 6 tháng tuổi đạt 176 kg, 12 tháng tuổi đạt 292 kg, mức tăng khối lượng qua các giai đoạn nuôi đều vượt trội so với các giống bò lai khác đang được nuôi tại địa phương. Nuôi bò lai F1 BBB đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với bò lai Sind, cụ thể sau 14 tháng nuôi bò lai F1 cho lãi 7.170.000 đồng/con, bò lai Sind lãi 360.000 đồng/con.

anh tin bai
Các đại biểu tham quan mô hình nuôi bò BBB con lai F1 giữa bò BBB và bò Lai Sind tại xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi bò BBB tại Hợp tác xã nông nghiệp Sơn La

Tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng và định hướng phát triển chăn nuôi đại gia súc, chăn nuôi bò thịt trên địa bàn huyện Mai Sơn; Nhu cầu nuôi bò cái sinh sản, bò lai hướng thịt nói chung và bò lai BBB nói riêng trên địa bàn huyện Mai Sơn; Hiệu quả kinh tế khi nuôi bò BBB so với giống bò địa phương về các mặt: Khối lượng khi sinh ra, quá trình nuôi dưỡng, khả năng sử dụng thức ăn, khả năng sinh trưởng, phát triển, kháng bệnh và khó khăn trong quá trình nuôi...

Kết luận Hội thảo, đồng chí Hoàng Vĩnh Lam - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La, đại diện đơn vị chủ trì tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu tại Hội thảo. Đồng chí yêu cầu nhóm nghiên cứu đề tài tiếp tục thực hiện các nội dung thuyết minh, theo dõi giám sát tình hình, sinh trưởng phát triển đàn bò lai F1 BBB, hướng dẫn người dân xử lý vấn đề vệ sinh chuồng trại, không để phát sinh bệnh dịch làm ảnh hướng tới đàn bò hiện có tại các hộ dân tham gia mô hình, hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị các điều kiện nghiệm thu đề tài theo quy định.

Bích Đào - Tú Hảo