Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai đề tài tại huyện Yên Châu và huyện Mường La

Ngày 11/4/2023, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La cùng đoàn công tác của Sở đã đến kiểm tra tiến độ triển khai đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch xoài Hôi (Muồng Khiu) trên địa bàn tỉnh Sơn La” tại huyện Yên Châu và huyện Mường La.

anh tin bai

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ  kiểm tra mô hình trồng mới tại huyện Mường La

Đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ thu hoạch xoài Hôi (Muồng Khiu) trên địa bàn tỉnh Sơn La” do Hội Nông dân tỉnh Sơn La chủ trì, thạc sĩ Lường Trung Hiếu làm chủ nhiệm, với mục tiêu: Áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh, rải vụ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất đối với giống xoài địa phương (Xoài hôi - Muồng Khiu) trên địa bàn tỉnh.

Sau thời gian triển khai, đề tài đã thực hiện điều tra, đánh giá điều kiện thổ nhưỡng làm cơ sở lựa chọn địa điểm nghiên cứu các thí nghiệm trồng và xây dựng mô hình áp dụng các biện pháp thâm canh, rải vụ đối với giống xoài Hôi tại 02 huyện Yên Châu, huyện Mường La; Lập hồ sơ tuyển chọn 20 cây xoài Hôi đầu dòng theo Nghị định 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật trồng trọt về giống cây trồng và canh tác tạo nguồn mắt ghép; Chăm sóc, theo dõi 5000 cây gốc ghép, sản xuất được 800 cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn theo Quyết định số 551/QĐ-UBND ngày 14/3/2017 của UBND tỉnh Sơn La, cành ghép được lấy từ cây xoài hôi đã được tuyển chọn. Trồng mới 1ha giống xoài hôi áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng tại huyện Yên Châu, Mường La; Tiến hành cưa đốn cành cấp 1 đối với 100 cây xoài hôi trên 10 năm tuổi, già cỗi, sâu bệnh, quá lớn tại Mường La, Yên Châu. Sau cưa đốn, xử lý thuốc chống nấm trên các vết cắt, bón phân, tưới nước thường xuyên để cây phát lộc, hiện nay cây đã bật mầm.

anh tin bai

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ  kiểm tra thí nghiệm rải vụ tại huyện Yên Châu

Qua kiểm tra thực tế tại các mô hình: Mô hình cưa đốn, ghép cải tạo tại huyện Mường La; Mô hình nhân giống, mô hình trồng mới và thí nghiệm rải vụ vườn xoài có sẵn tại huyện Yên Châu, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu nhóm nghiên cứu đề tài bám sát các nội dung đã triển khai, trong đó theo dõi, hướng dẫn người dân tưới nước và kỹ thuật chăm sóc cây xoài đảm bảo tỷ lệ cây sống ở diện tích mô hình trồng mới; Đánh giá khả năng bật mầm, sinh trưởng phát triển tại mô hình đốn tỉa và ghép cải tạo tại các điểm theo thuyết minh được phê duyệt.

Bích Đào