Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ làm việc tại huyện Mộc Châu

Ngày 21/6/2023, đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đoàn công tác của Sở làm việc với UBND huyện Mộc Châu về khảo sát các sản phẩm có tiềm năng xây dựng thương hiệu; thực trạng chăn nuôi đại gia súc, sản xuất các sản phẩm nông sản; tình hình quản lý và sử dụng nhãn hiệu sử dụng địa danh của tỉnh cho các sản phẩm chủ lực và tình hình thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác Sở KH&CN làm việc tại huyện Mộc Châu

Theo báo cáo của UBND huyện Mộc Châu, hiện nay huyện đang tập trung chỉ đạo phát triển chăn nuôi với quy mô, cơ cấu đàn hợp lý, tạo sự dịch chuyển mang tính bền vững từ phương thức chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ sang phương thức chăn nuôi tập trung với quy mô gia trại, trang trại, công nghiệp; đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm, tổng đàn gia súc trên địa bàn đạt gần 50.000 con, trong đó có 25.300 bò sữa, khu vực chăn nuôi tập trung chủ yếu tại thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường và xã Tân Lập. Đối với phát triển nông nghiệp, Mộc Châu tập trung chuyển đổi diện tích cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang các loại cây có hiệu quả kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm. Toàn huyện có 24 cơ sở áp dụng việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP trong lĩnh vực trồng trọt, có 29 mã số vùng trồng, chủ yếu là nhãn, xoài, mận hậu, bơ, chuối, tạo ra các sản phẩm quả phục vụ xuất khẩu; 30 sản phẩm OCOP trong đó 8 sản phẩm đạt 4 sao, 22 sản phẩm đạt 3 sao. Các nhóm cây trồng có tiềm năng phát triển cho giá trị kinh tế cao gồm: Hồng giòn, mận, dâu tây, rau củ quả, diện tích trồng tập trung tại địa bàn các xã Mường Sang, Đông Sang, Chiềng Sơn, Tân Lập, Chiềng Hắc và Phiêng Luông. Trong quản lý, sử dụng nhãn hiệu, hiện nay, huyện Mộc Châu được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ đối với 04 sản phẩm mang địa danh của huyện, bao gồm 01 sản phẩm bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý (Chè Shan tuyết Mộc Châu), 03 sản phẩm được bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận (Chè Olong Mộc Châu, Rau an toàn Mộc Châu, Bơ Mộc Châu), Sở KH&CN thẩm định cấp quyền cho 06 tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu chứng nhận mang địa danh của tỉnh đối với các sản phẩm Chanh leo Sơn La, Mận Sơn La, Rau an toàn Sơn La.

anh tin bai

Ông Trần Xuân Thành - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, huyện Mộc Châu đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ  tiến hành khảo sát, đánh giá cụ thể các vùng sản suất, hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hồng giòn, dâu tây mang địa danh Mộc Châu, bởi đây là cây trồng thích nghi với điều kiện tự nhiên, khí hậu cho chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao, là sản phẩm đặc trưng, tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ và nâng cao công tác quản lý, phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực đã được cấp văn bằng bảo hộ gắn với xây dựng và thực hiện quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc các sản phẩm trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao công tác phối hợp trong quá trình triển khai hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn huyện, đồng chí đề nghị trong thời gian tới huyện Mộc Châu tiếp tục tăng cường phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở làm tốt công tác quản lý nhà nước về khoa học công nghệ đối với công tác quản lý, kiểm soát và phát triển tốt thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực; hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng; thực hiện đánh giá các chỉ tiêu của bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII); phối hợp với Sở trình UBND tỉnh xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dâu tây, hồng giòn nhằm nâng cao danh tiếng sản phẩm trên thị trường và giá trị kinh tế cho người dân. Đồng thời, đề xuất giải pháp phối hợp phát triển Khu nghiên cứu ứng dụng KH&CN về nông lâm nghiệp huyện Mộc Châu, đồng chí cho biết, hiện nay, Sở đang phối hợp với Học Viện nông nghiệp Việt Nam thống nhất chương trình làm việc, đang triển khai các bước để thực hiện nuôi cấy mô cây dâu tây gắn với xây dựng thương hiệu, nuôi cấy mô lan kim tuyến tạo nguồn dược liệu, nuôi cấy mô giống lan Hồ điệp gắn với khu du lịch quốc gia Mộc Châu tại khu nghiên cứu, đây là cơ sở quan trọng góp phần hình thành Trung tâm quốc gia nghiên cứu về ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong nông nghiệp tại huyện Mộc Châu vào những năm tới.

anh tin bai

Đoàn công tác Sở KH&CN thăm quan mô hình trồng dâu tây tại Hợp tác xã Hoa Mộc Châu, huyện Mộc Châu

anh tin bai

Đoàn công tác Sở KH&CN thăm quan tại Công ty Cổ phần giống Bò sữa Mộc Châu, huyện Mộc Châu