Hội thảo Hướng dẫn thu thập và cung cấp dữ liệu phục vụ xây dựng Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) năm 2023
Lượt xem: 378

         Sáng ngày 22/6/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo Hướng dẫn thu thập và cung cấp dữ liệu phục vụ xây dựng Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) năm 2023. Hội thảo được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu của 63 Sở KH&CN các tỉnh, thành phố.

          Tham dự và chủ trì Hội thảo có ông Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Hoàng Minh - Giám đốc Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST); đại diện một số đơn vị thuộc Bộ KH&CN, các sở KH&CN và sở ngành liên quan của các địa phương. Tham dự Hội thảo trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Sơn La, có ông Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sơn La; đại diện các sở, ngành liên quan và đại diện các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở KH&CN.

anh tin bai

Hội thảo trực tuyến Hướng dẫn thu thập và cung cấp dữ liệu phục vụ xây dựng Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) năm 2023 tại điểm cầu Sở KH&CN tỉnh Sơn La

          Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết: Việc triển khai thí điểm xây dựng bộ chỉ số ĐMST cấp địa phương là nhiệm vụ Chính phủ giao Bộ KH&CN. Năm 2022, Bộ KH&CN đã tích cực phối hợp với Tổ chức WIPO và các cơ quan liên quan triển khai xây dựng bộ chỉ số và tổ chức triển khai thử nghiệm tại 20 tỉnh/thành phố. Năm 2023, tại Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2023 (Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 03/02/2022), Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ “chính thức triển khai Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương trên phạm vi toàn quốc từ năm 2023”. Khung chỉ số PII sẽ được xây dựng mang tính tương đồng hơn để phù hợp điều kiện, tiềm lực địa phương. PII sẽ là công cụ để mỗi tỉnh/thành phố soi chiếu được chi tiết góc độ ở các khía cạnh đầu ra, đầu vào, xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu, yếu tố tiềm năng và điều kiện cần thiết, từ đó điều chỉnh phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

          Trên cơ sở kết quả thử nghiệm năm 2022, khung Bộ chỉ số ĐMST cấp địa phương năm 2023 đã được nghiên cứu rà soát, tinh chỉnh về số lượng, nội hàm, nguồn dữ liệu. Bộ chỉ số ĐMST cấp địa phương năm 2023 bao gồm 7 trụ cột theo nguyên lý của bộ chỉ số GII với 05 trụ cột đầu vào và 02 trụ cột đầu ra với 51 chỉ số (5 trụ cột đầu vào phản ánh những yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội dựa trên KHCN&ĐMST, bao gồm (1) Thể chế, (2) Nguồn nhân lực và nghiên cứu, (3) Cơ sở hạ tầng, (4) Trình độ phát triển của thị trường và (5) Trình độ phát triển kinh doanh; 2 trụ cột đầu ra phản ánh kết quả tác động của KHCN và ĐMST vào phát triển kinh tế - xã hội gồm: (6) Sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ, (7) Tác động).

          Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng chia sẻ kinh nghiệm tham gia thử nghiệm năm 2022 giữa các tỉnh, thành phố trong việc thu thập dữ liệu, lựa chọn các nguồn dữ liệu. Đồng thời, đề xuất với Bộ KH&CN tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn tại địa phương; Xây dựng các nhóm chuyên gia theo từng lĩnh vực để thiết kế các chỉ số phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo tính khả thi trong thu thập dữ liệu và phục vụ tính toán, xếp hạng; Bố trí nguồn lực, tổ chức cung cấp dữ liệu kịp thời, chính xác để phục vụ tính toán, cũng như sử dụng các kết quả đánh giá vào công tác, chỉ đạo điều hành tại địa phương, góp phần nâng cao năng lực kinh doanh, năng lực cạnh tranh, năng lực đổi mới sáng tạo của các địa phương và của quốc gia. Cũng trong buổi Hội thảo, đại diện Học viện KHCN&ĐMST đã cung cấp thông tin, giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai của các địa phương.

Tú Hảo

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang