Tối 27/5, tại Quảng trường Khăn Piêu, bên cây cầu kính Bạch Long được xác lập kỷ lục Guinness là “Cầu kính đi bộ dài nhất thế giới” tại Khu du lịch Mộc Châu Island ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Khai mạc Ngày hội Du lịch Văn hóa tỉnh Sơn La “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” năm 2023 nhằm tôn vinh giá trị vẻ đẹp thiên nhiên, tiếp tục giới thiệu, quảng bá thương hiệu du lịch Mộc Châu - Vân Hồ ngày càng lan tỏa cả ở trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh Khai mạc Ngày hội

Các đại biểu dự Khai mạc Ngày hội

Dự Khai mạc có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Graham Cooke - Nhà sáng lập, Chủ tịch thương hiệu Giải thưởng du lịch Thế giới World Travel Awards; lãnh đạo tỉnh Lai Châu, Điện Biên; Tổng cục Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ, Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Đức Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

anh tin bai

Ông Graham Cooke - Nhà sáng lập, Chủ tịch thương hiệu Giải thưởng du lịch Thế giới World Travel Awards đã trao Cúp vinh danh “Điểm đến Thiên nhiên Khu vực hàng đầu Thế giới năm 2022” cho hai huyện Mộc Châu - Vân Hồ chung Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Tại khai mạc Ngày hội, Chủ tịch thương hiệu Giải thưởng du lịch Thế giới World Travel Award đã trao Cúp vinh danh “Điểm đến Thiên nhiên Khu vực hàng đầu Thế giới năm 2022” cho hai huyện Mộc Châu - Vân Hồ chung Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

anh tin bai

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Khai mạc Ngày hội

Chương trình nghệ thuật “Hương sắc Mộc Châu” với chủ đề ca ngợi truyền thống văn hóa của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La; Có nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, hấp dẫn ca ngợi truyền thống bản sắc độc đáo, vẻ đẹp tâm hồn, tình yêu con người, quê hương đất nước, cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp; hội tụ đậm nét bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La. Giữa không gian huyền ảo của núi rừng, chung niềm vui ngày hội và niềm tự hào Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được vinh danh “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2022”, các đại biểu và du khách cùng các nghệ sỹ, diễn viên uyển chuyển, nhịp nhàng chân theo nhịp điệu nhảy sạp, tiếng nhạc sôi động, điệu múa chuông, nhảy tha kềnh rộn ràng, Vũ điệu kết đoàn và tay trong vòng xòe đoàn kết được UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu Khai mạc

Phát biểu Khai mạc, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Khu du lịch quốc gia Mộc Châu của tỉnh Sơn La đã vượt qua 7 đề cử là các địa danh nổi tiếng trên thế giới và được vinh danh là “Điểm đến Thiên nhiên Khu vực hàng đầu Thế giới năm 2022”. Đây là danh hiệu cao quý, niềm vinh dự và tự hào của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Các đội tham gia thi hái mận tại Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2023

Ngày hội Du lịch Văn hóa tỉnh Sơn La “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” diễn ra từ 26 – 28/5 tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Ngày hội được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, giàu bản sắc văn hóa các dân tộc, như: Ngày hội hái quả của bà con nhân dân huyện Mộc Châu, Giải đua Mô tô địa hình; Trưng bày, giới thiệu quảng bá không gian văn hóa, đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc; thi ảnh đẹp du lịch, du lịch thông minh, ẩm thực dân tộc, đồ lưu niệm, các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Sơn La cũng như các tỉnh trong cả nước. Ngày hội là nơi quy tụ, gặp gỡ của “Những sắc màu văn hóa”, là cơ hội kết nối các sản phẩm văn hóa - du lịch, góp phần đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc và độc đáo, tạo bước phát triển mới cho ngành kinh tế du lịch Sơn La, góp phần củng cố, nâng cao sự liên kết, hợp tác giữa tỉnh Sơn La với cả nước và quốc tế; thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt, chuyên nghiệp, hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Sơn La.

anh tin bai

Các đại biểu trải nghiệm văn hóa cộng đồng các dân tộc.

anh tin bai

Nhảy Tha kềnh tại Lễ khai mạc.

Ngày hội Du lịch Văn hóa tỉnh Sơn La được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La, thu hút đầu tư, nhất là đầu tư vào lĩnh vực du lịch tỉnh Sơn La. Đồng thời, tạo điều kiện để các huyện thành phố, các khu, điểm, bản du lịch; nhà hàng, khách sạn, hợp tác xã du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La giới thiệu sản phẩm du lịch khác biệt, bản sắc văn hóa các dân tộc và sản vật địa phương đến với du khách trong và ngoài nước.

Bích Đào - Tú Hảo