Khai mạc Ngày hội xoài Yên Châu lần thứ IV năm 2023
Lượt xem: 136

         Sáng ngày 10/6, tại bản Khá, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La), huyện Yên châu đã tổ chức Khai mạc Ngày hội xoài Yên Châu lần thứ IV năm 2023. Tham dự Ngày hội có các đồng chí: Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; cùng đông đảo khách du lịch và nhân dân trên địa bàn.

anh tin bai

Các đại biểu tham dự Ngày hội xoài Yên Châu

anh tin bai

Một tiết mục tại phần thi múa xòe dân tộc Thái

          Ngày hội xoài Yên Châu là hoạt động thường niên được UBND huyện Yên Châu tổ chức từ năm 2017. Năm nay, huyện Yên Châu lựa chọn bản Khá, xã Sặp Vạt là địa điểm diễn ra các hoạt động chính của Ngày hội. Đây là bản có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, với hàng chục héc ta cây xoài tròn cổ thụ hàng trăm năm tuổi và nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý. Nhất là bản vẫn còn giữ những nếp nhà sàn truyền thống và lưu giữ những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, như Lễ hội Đông Sửa; hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc; duy trì các nghề thủ công truyền thống

          Toàn huyện Yên Châu hiện có 11.340 ha trồng cây ăn quả, trong đó diện tích trồng xoài là 3.200 ha, sản lượng xoài năm 2023 toàn huyện ước đạt 19.500 tấn. Trong đó, xoài tròn Yên Châu nổi tiếng với hương vị đặc trưng thơm ngọt đậm đà, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu; xoài tượng da xanh đã được cấp 24 mã vùng trồng xoài phục vụ xuất khẩu với diện tích 384,3 ha vạch vùng và đã được xuất khẩu sang Úc, Mỹ, Anh, Trung Quốc…. đã đem lại hiệu quả cao về kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người nông dân.

anh tin bai

Ông Lù Văn Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu phát biểu khai mạc Ngày hội xoài Yên Châu lần thứ IV năm 2023

          Phát biểu Khai mạc Ngày hội, ông Lù Văn Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu cho biết: Ngày hội xoài Yên Châu lần thứ IV năm 2023 được tổ chức với quy mô cấp huyện, với các hoạt động chính như: Thi hái xoài; thi múa xòe; thi trưng bày các gian hàng nông sản, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng của các xã, thị trấn; tham quan trải nghiệm vườn xoài và các hoạt động khác.

          "Ngày hội được tổ chức nhằm tuyên truyền quảng bá thương hiệu "Xoài Yên Châu"; tôn vinh những người trồng xoài. Đồng thời kết nối thương mại, quảng bá sản phẩm, thương hiệu "Xoài Yên Châu"; thu hút du khách, doanh nghiệp đến tham quan, trải nghiệm, tìm cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển du lịch", Chủ tịch UBND huyện Yên Châu nhấn mạnh.

anh tin bai

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Ngày hội.

          Phát biểu tại Ngày hội, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, năm 2022, tỉnh Sơn La hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được đề ra trong nhiệm kỳ và trong cả năm 2022, là tiền đề để tổ chức nhiệm vụ năm 2023. Theo thống kê đến ngày 8/5/2023, tăng trưởng 6 tháng đầu năm của tỉnh đang giữ ổn định ở mức 2,1%, nông nghiệp chiếm 6,7%; sự tăng trưởng đó có sự đóng góp của huyện Yên Châu trong tất cả các lĩnh vực. Đến nay, tỉnh Sơn La có khoảng 84.000 ha cây ăn quả, dự kiến thu hoạch trên 450.000 tấn quả. Huyện Yên Châu đóng góp trong số này là 11.340 ha cây ăn quả, trong đó có 3.200 ha cây xoài, dự kiến cho 19.500 tấn. Bên cạnh đó, Yên Châu đóng góp rất lớn trong chỉ tiêu xuất khẩu của tỉnh. Các sản phẩm nông nghiệp là trái cây Sơn La nói chung và của Yên Châu nói riêng ngày càng khẳng định chất lượng. Năm 2022 thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Sơn La là 48,96 triệu đồng/người/năm. Sơn La phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ khoảng 60 triệu đồng/người/năm và thu nhập chính của người nông dân là trong sản xuất nông nghiệp. "Chúng ta tập trung cho giá trị sản phẩm, không chạy theo số lượng. Tăng thu nhập cho người dân, trong đó có người nông dân - đó là mục tiêu tỉnh Sơn La đã và đang triển khai thực hiện", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh.

         Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La mong muốn huyện Yên Châu, các doanh nghiệp/HTX, người dân tổ chức thành công Ngày hội; xây dựng và phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững; tập trung cho các sản phẩm như “Xoài Yên Châu” và phải giữ được giá trị nguồn gen của cây xoài bản địa.

          Với nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ đặc sắc, ngày hội đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân và du khách thập phương tới tham dự, thưởng thức nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

anh tin bai

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại Ngày hội

anh tin bai

Ban Giám khảo chấm điểm thi trưng bày gian hàng nông sản của các gian hàng

Ánh Nguyệt - Tú Hảo

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang