Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La

Ngày 19/5, tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La.

Dự Lễ khánh thành có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Khăm Mạ Ni Chăn, Tham tán, Phó Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện các tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai; các đối tác, khách hàng của Doveco.

Tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh các thời kỳ; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố và các doanh nghiệp, HTX của tỉnh Sơn La.

Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La có diện tích hơn 9 ha, áp dụng công nghệ chế biến rau, quả khép kín từ việc liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước, xuất khẩu; với quy mô dự kiến 52.000 tấn sản phẩm/năm. Nhà máy hoạt động với các dây chuyền như: Sản xuất đông lạnh công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm, dây chuyền đồ hộp công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền sấy và các sản phẩm khác công suất 12.000 tấn sản phẩm/năm. Toàn bộ hệ thống máy móc được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Italy, Nhật Bản và Trung Quốc.

Hiện nay, công ty còn lắp đặt thêm dây chuyền chế biến lon sắt với công suất 300 lon/phút. Cùng với đó, dây chuyền sấy lạnh nhãn công suất 120 tấn/ngày để phù hợp vùng nguyên liệu, cơ cấu sản phẩm tại Sơn La.

anh tin bai

Các đại biểu nhấn nút khánh thành Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La.

anh tin bai

Ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Doveco phát biểu tại lễ khánh thành.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Doveco cho biết, việc Trung tâm Chế biến rau quả Sơn La đi vào hoạt động là niềm tự hào của Doveco trong hành trình phát triển, chinh phục vùng đất mới. Ưu tiên hàng đầu của Doveco Sơn La là tiêu thụ tối đa nguyên liệu sẵn có của địa phương như: xoài, ngô, nhãn, rau chân vịt, đậu tương rau và các loại rau quả khác, đảm bảo thị trường đầu ra bền vững cho rau quả Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Về hiệu quả kinh tế, khi hoạt động hết công suất, Doveco Sơn La ước đạt doanh thu 1.800 - 2.000 tỷ đồng/năm, đóng góp cho ngân sách Nhà nước 150 - 200 tỷ đồng/năm.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La phát biểu tại Lễ khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông nhấn mạnh: Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển các loại cây ăn quả chất lượng cao, Sơn La hiện có trên 83.000ha cây ăn quả, sơn tra, sản lượng ước đạt trên 450.000 tấn. Việc xây dựng Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La là dự án phù hợp định hướng phát triển kinh tế - xã hội và là lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, thời gian tới, địa phương cam kết đồng hành cùng công ty và đề nghị công ty tập trung nguồn lực triển khai đảm bảo chất lượng. Đồng thời, công ty tuân thủ đúng quy định về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường; thu mua nông sản, liên kết sản xuất một cách phù hợp, hài hòa lợi ích doanh nghiệp - hợp tác xã - người dân. Bí thư Tỉnh ủy Sơn La giao các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu an toàn, bền vững; kết nối xây dựng chuỗi cung ứng nguyên liệu gắn với chế biến của các hộ dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và nhà máy.

Cũng trong khuôn khổ của lễ khánh thành đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao với các Doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh Sơn La, các khách hàng nước ngoài về cung cấp nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm.

anh tin bai

Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao với các Doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh Sơn La, các khách hàng nước ngoài về cung cấp nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm.

anh tin bai

Các đại biểu tham quan khu sản xuất của nhà máy.

Bích Đào - Tú Hảo