Sở KH&CN làm việc tại huyện Sốp Cộp và huyện Sông Mã
Lượt xem: 146

          Trong 02 ngày (từ ngày 13-14/6/2023), đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ  làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Sốp Cộp và UBND huyện Sông Mã nhằm khảo sát các sản phẩm có tiềm năng xây dựng thương hiệu; truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP; thực trạng quản lý và sử dụng nhãn hiệu mang địa danh của tỉnh cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh trên địa bàn các huyện.

anh tin bai
Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc tại huyện Sốp Cộp

          Tại buổi làm việc với UBND huyện Sốp Cộp, đồng chí Vũ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo với đoàn công tác của Sở về thực trạng chăn nuôi đại gia súc, sản phẩm nông sản và tình hình quản lý và sử dụng nhãn hiệu trên địa bàn huyện. Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn huyện có 7.688 hộ chăn nuôi gia súc, 12.880 con trâu, 18.090 con bò, 4.200 con dê với tổng số 58 khu vực chăn thả gia súc tại các bãi thả của từng bản. Chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện chủ yếu nhỏ lẻ, phân tán, năng suất chưa cao, chưa có cơ sở chăn nuôi quy mô lớn; có 02 hợp tác xã chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ đại gia súc trong đó có 01 hợp tác xã chăn nuôi và sản xuất thịt trâu gác bếp đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao năm 2022 và 01 hợp tác xã chăn nuôi trâu bò với quy mô khoảng 60 con. Về trồng trọt, trên địa bàn có 8/8 xã trồng cam giống địa phương, V2 tập trung tại các xã Mường Và, Nậm Lạnh, Mường Lạn, Sốp Cộp, sản phẩm cam đã có chứng nhận VietGAP. Bên cạnh đó, công tác quản lý về Sở hữu trí tuệ được huyện quan tâm chỉ đạo, hiện nay huyện đang duy trì phát triển có hiệu quả đối với nhãn hiệu chứng nhận “Nếp Mường Và - Sốp Cộp” với 02 hợp tác xã và 15 hộ dân được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Huyện cũng đã ban hành quy định quản lý sử dụng, quy định kiểm soát nhãn hiệu chứng nhận và phối hợp các ngành liên quan thực hiện 01 cuộc kiểm soát sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận. UBND huyện Sốp Cộp đề xuất Sở KH&CN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đời sống, hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP cam Mường Và.  

anh tin bai

Đồng chí Vũ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại buổi làm việc

          Trên cơ sở báo cáo và các ý kiến tham gia của huyện, đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao kết quả triển khai hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện Sốp Cộp thời gian qua, đồng chí đề nghị, trong thời gian tới huyện phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN trong công tác rà soát, xác định các nhiệm vụ khoa học và công nghệ để đề xuất đặt hàng nghiên cứu phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; Phối hợp với Sở xây dựng thương hiệu cho cam, đại gia súc theo Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 21/1/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản tập trung, bền vững, ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Kết luận số 703-KL/TU ngày 30/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển chăn nuôi đại gia súc tại các xã khu vực III và bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về kiểm soát sử dụng nhãn hiệu chứng nhận đã được bảo hộ.

anh tin bai

Đoàn công tác của Sở KH&CN thăm quan mô hình nuôi trâu tại huyện Sốp Cộp

anh tin bai

Đoàn công tác của Sở KH&CN thăm quan mô hình trồng cam tại huyện Sốp Cộp

          Làm việc với UBND huyện Sông Mã, theo báo cáo, hiện nay toàn huyện Sông Mã có 11.926 con trâu, 54.683 con bò, 79 con ngựa với 6.633 hộ trồng cỏ phục vụ chăn nuôi với diện tích 529,7 ha, năng suất 74,3 tấn/ha chủ yếu là cỏ voi, VA 06, Guatemala… để chủ động nguồn thức ăn thô, xanh bổ sung cho trâu bò, đã áp dụng một số phương pháp ủ chua thức ăn dự trữ cho trâu, bò. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện chưa có cơ sở sản xuất, cung ứng giống vật nuôi cho sản xuất chăn nuôi đại gia súc, chủ yếu là nhập con giống từ bên ngoài. Huyện đã có 02 hợp tác xã chăn nuôi bò có ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi và phát triển theo chuỗi liên kết, áp dụng công nghệ xử lý chất thải, có hệ thống xử lý chất thải, sử dụng men vi sinh hoạt tính trong ủ, chế biến thức ăn chăn nuôi. Duy trì 10.878 ha diện tích cây ăn quả, trong đó có 7.500 ha diện tích nhãn chiếm 70,15%  diện tích cây ăn quả của huyện. Toàn huyện đã được cấp 46 mã số vùng trồng với tổng diện tích 452,7 ha, trong đó 12 mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, 21 vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, 13 mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Úc, New Zealand. Trên địa bàn huyện có 71 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tập trung vào cây nhãn với 47 hợp tác xã sản xuất nhãn an toàn theo quy trình VietGAP; công tác chế biến nông sản được quan tâm có 2.762 lò sấy long nhãn, trong đó có 2.262 lò sấy thủ công, 500 lò sấy hơi nhiệt sạch. Công tác quảng bá, tuyên truyền, nâng cao chất lượng các sản phẩm đã xây dựng thương hiệu được chú trọng, thường xuyên tham gia các Tuần lễ nông sản an toàn tỉnh Sơn La... trên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Voso, Shope, Lazada… Hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh xây dựng các website thương mại điện tử, phần mềm bán hàng… Có 09 hợp tác xã được UBND huyện Sông Mã cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Nhãn Sông Mã", 25 hợp tác xã được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Nhãn Sơn La".

anh tin bai

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sông Mã báo cáo tại buổi làm việc  

anh tin bai

Đoàn công tác của Sở KH&CN thăm quan mô hình nuôi bò tại Hợp tác xã Toàn Phát, huyện Sông Mã

anh tin bai

Đoàn công tác của Sở KH&CN thăm quan mô hình trồng dứa tại huyện Sông Mã

anh tin bai

Đoàn công tác của Sở KH&CN thăm quan mô hình trồng quế tại huyện Sông Mã

          Qua tham quan trực tiếp các mô hình trên địa bàn huyện, đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ  đề nghị, trong thời gian tới, huyện phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN, quan tâm đến công tác triển khai xây dựng thương hiệu cho đại gia súc theo Kết luận số 703-KL/TU ngày 30/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển chăn nuôi đại gia súc tại các xã khu vực III và bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục duy trì, quản lý, kiểm soát tốt việc sử dụng và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Nhãn Sông Mã" và "Nhãn Sơn La" trên địa bàn huyện. Đối với một số cây trồng mới như quế, dứa, nho hạ đen cần có sự theo dõi, đánh giá và khuyến cáo cho người dân, đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội gắn với công tác quy hoạch trên địa bàn huyện để làm cơ sở mở rộng diện tích trong thời gian tới.

Bích Đào

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang