Sở Khoa học và Công nghệ làm việc tại huyện Mai Sơn

Ngày 15/6/2023, đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ do đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Mai Sơn nhằm khảo sát thực trạng chăn nuôi đại gia súc, sản xuất các sản phẩm nông sản; tình hình quản lý và sử dụng nhãn hiệu sử dụng địa danh của tỉnh cho các sản phẩm chủ lực của huyện; tình hình thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Khắc Hào, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mai Sơn báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khắc Hào, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn  huyện Mai Sơn đã báo cáo về hiện trạng phát triển chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn huyện. Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình phát triển chăn nuôi đại gia súc được duy trì và phát triển ổn định, tổng đàn gia súc hiện có là 44.662 con, 10 cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại, chăn nuôi phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng cải tạo giống và chuyển giao kỹ thuật, mở rộng mô hình hợp tác xã liên kết giữa các hộ gia đình như: Ứng dụng công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi (chế phẩm sinh học) nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng men vi sinh hoạt tính trong ủ, chế biến thức ăn chăn nuôi quy mô hộ gia đình. Nâng cao năng lực kiểm soát chất lượng vật tư và an toàn thực phẩm sản phẩm chăn nuôi, nhất là vấn đề kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật, tồn dư chất cấm lạm dụng kháng sinh và hóa chất chăn nuôi, thú y, giết mổ, chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện chưa có cơ sở sản xuất, cung ứng giống vật nuôi cho sản xuất chăn nuôi đại gia súc, chủ yếu là nhập con giống từ bên ngoài huyện; đối với vùng sâu, vùng xa hầu hết giống vật nuôi đại gia súc được nhân nhân dân tự cung, tự cấp.

Về trồng trọt, toàn huyện có 45.891 ha diện tích cây lương thực, cây rau màu, cây ăn quả và cây công nghiệp. Diện tích được lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm là 985,3 ha; diện tích được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap là 1.089 ha (cây ăn quả 997,9 ha, cây công nghiệp 80 ha; cây rau 11,1 ha); 40 mã số vùng trồng đã được công nhận với diện tích 1.130,7 ha; 2 vùng cà phê được UBND tỉnh công nhận vùng ứng dụng công nghệ cao tại 18 bản thuộc 3 xã (Chiềng Ban, Chiềng Chung, Chiềng Dong) với 1.560 hộ tham gia vùng có tổng diện tích 1.039,5 ha. Về công tác xây dựng thương hiệu, trên địa bàn huyện có 01 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Na Mai Sơn” và 06 sản phẩm chủ lực của huyện được sử dụng thương hiệu mang địa danh của tỉnh đó là: Chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La, nhãn hiệu chứng nhận: Xoài Sơn La, Nhãn Sơn La, Bơ Sơn La, Chanh leo Sơn La, Thanh long Sơn La. Hết năm 2022, huyện Mai Sơn có 12 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP, trong đó có 10 sản phẩm đạt 4 sao, 2 sản phẩm đạt 3 sao. Bên cạnh đó, có 05 đơn vị được hỗ trợ truy xuất nguồn gốc theo “Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuốt nguồn gốc” trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2030 của UBND tỉnh. Trong những năm tới, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã nâng cao năng suất, nâng cao giá trị sản phẩm theo chuỗi giá trị, tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy xuất khẩu và hội nhập quốc tế.

Đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở báo cáo và các ý kiến tham gia của huyện, đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao kết quả triển khai hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện Mai Sơn thời gian qua, đồng chí đề nghị, trong thời gian tới huyện phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN về công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, xây dựng thương hiệu theo chuỗi giá trị đối với sản phẩm gia súc (trâu, bò) và sản phẩm dâu tây của địa phương; Tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, sắt thép về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng; Đẩy mạnh công tác quản lý, phát triển, nâng cao chất lượng các sản phẩm nông sản của huyện đã được xây dựng thương hiệu.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Mai Sơn đề nghị Sở KH&CN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong việc hỗ trợ huyện khảo sát, lựa chọn, lai tạo các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu bệnh vào sản xuất, nhất là những cây trồng chủ lực, có lợi thế cạnh tranh của huyện như dâu tây, na nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân; Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân xây dựng thương hiệu sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, xây dựng và thực hiện quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc các sản phẩm trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Đoàn công tác Sở KH&CN tham quan vườn dâu tây Hana của Hợp tác xã Tân Thảo, bản Tân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Tú Hảo