Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Thực hiện nội dung ký kết hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh. Ngày 22/5/2023, Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La có buổi làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam để thống nhất các nội dung hợp tác tại Khu nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN về nông lâm nghiệp tại huyện Mộc Châu. Tham dự buổi làm việc, có GS.TS Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, đại diện lãnh đạo các Khoa, Viện nghiên cứu, Ban Khoa học và Công nghệ thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Về phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La có ông Lưu Bình Khiêm - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thị Lan cho biết: Học viện Nông nghiệp Việt Nam có đội ngũ nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, cơ sở vật chất hiện đại, mối quan hệ hợp tác quốc tế phong phú. Hiện nay, Học viện phối hợp với nhiều tỉnh, thành trong cả nước triển khai nội dung "Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn" nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ để phát triển nông nghiệp miền núi phía Bắc theo hướng sinh thái, tuần hoàn, chất lượng, hiệu quả, bền vững. Đây là cơ sở quan trọng cho quá trình hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Sơn La trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông nghiệp và tập trung ứng dụng khoa học và công nghệ trong tất cả các khâu của chu trình sản xuất. Vì vậy, Học viện sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ chuyển giao quy trình kỹ thuật công nghệ sản xuất/nhân giống các loại cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô, chăm sóc một số loại rau, quả chất lượng cao tại Khu nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN về nông lâm nghiệp tại huyện Mộc Châu, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, theo báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án phối hợp hoạt động tại Khu nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN về nông lâm nghiệp tại huyện Mộc Châu cho thấy: Trung tâm có thế mạnh do được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ lĩnh vực nuôi cấy mô; Có xưởng sản xuất có thể sơ chế, gia công một số sản phẩm; Khu nhà màng, nhà lưới tạo điều kiện thuận lợi thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, khu trưng bày sản phẩm. Mục tiêu đặt ra là sẽ xây dựng trung tâm theo định hướng tập trung thực hiện mô hình trồng các loại giống cây hoa có giá trị kinh tế và giống cây ăn quả cho vùng nhiệt đới và vùng khí hậu ôn đới. Nội dung phối hợp triển khai trong năm 2023-2024 giữa 2 đơn vị là hoàn thiện quy trình giống lan kim tuyến, lan hồ điệp và dâu tây; Đào tạo cán bộ về nuôi cấy mô; Đánh giá giống cây ăn quả chủ lực và xác định lựa chọn cây đầu dòng để phát triển giống cho vùng Sơn La cũng như các vùng lân cận...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị: Học viện Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ công nghệ nhân giống nuôi cấy mô cây Dâu tây phục vụ nhiệm vụ xây dựng thương hiệu Dâu tây tỉnh Sơn La, tổ chức chuyển giao quy trình nuôi cấy mô Lan Hồ điệp; Chuyển giao quy trình nhân giống và nuôi trồng một số giống nho chất lượng cao như: Nho sữa, nho móng tay; Tiến hành đề xuất thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia về nuôi cấy mô, trồng, chăm sóc Lan Kim tuyến và thực hiện đánh giá cây ăn quả chủ lực trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ đào tạo, tập huấn về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phối hợp xây dựng Đề án hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Sở Khoa học và Công nghệ trình UBND tỉnh phê duyệt.

anh tin bai

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La và Học Viện Nông nghiệp Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Sở Khoa học và Công nghệ  trong thời gian tới đó là: Hỗ trợ chuyển giao công nghệ nuôi cấy mô Lan Hồ Điệp, Dâu Tây, Lan Kim tuyến, đẩy mạnh công tác kết nối với Doanh nghiệp để đánh giá nhu cầu thị trường từ đó đề xuất quy mô thực hiện cho phù hợp, hiệu quả. Học viện sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh về bảo tồn nguồn gen, giữ giống cây đầu dòng. Tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật và hoạt động khởi nghiệp cho cán bộ Trung tâm nắm vững kiến thức, kỹ thuật khi triển khai vào thực tiễn sản xuất.

Nhân dịp này, Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La tham quan một số mô hình tại các Viện nghiên cứu thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

anh tin bai

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La  làm việc với Viện Nghiên cứu và Phát triển cây dược liệu

anh tin bai

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La tham quan mô hình nuôi tảo xoắn tại Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ sinh học vi tảo