Hội đồng nghiệm thu đề tài “Ứng dụng công nghệ VR (công nghệ thực tế ảo) xây dựng mô hình tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La”

Ngày 11/11/2023, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu đề tài “Ứng dụng công nghệ VR (công nghệ thực tế ảo) xây dựng mô hình tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La”. Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng.

anh tin bai

Đề tài được triển khai từ năm 2022, do Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên chủ trì, TS Vũ Đức Thái, Phó Hiệu trưởng làm chủ nhiệm với mục tiêu xây dựng mô hình tham quan thực tế ảo Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La bằng công nghệ VR chạy trên môi trường web 3D nhằm nâng cao hiệu quả tái hiện và phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích. Phục vụ tra cứu truy cập chạy trên môi trường web 3D góp phần tích cực vào giáo dục lịch sử địa phương và thúc đẩy phát triển du lịch.

anh tin bai

Đại diện nhóm thực hiện đề tài giới thiệu hệ thống mô phỏng thực tế ảo Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La nằm trên đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Từ năm 1930-1945, thực dân Pháp đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân tại đây. Nhà tù Sơn La đã trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng những chiến sĩ cộng sản xuất sắc, tiêu biểu như đồng chí Tô Hiệu, Lê Duẩn, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn… Nhà tù Sơn La được phân chia thành khu khởi nguyên xây dựng từ năm 1908 và khu vực mở rộng từ những năm 1930-1945. Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La đang lưu giữ và trưng bày 48 tư liệu, hiện vật tại Bảo tàng tỉnh Sơn La.

Qua khảo sát thực tế tại Di tích Nhà tù Sơn La, việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị lịch sử hiện vẫn chỉ sử dụng các công nghệ, phương tiện truyền thống, chưa sử dụng các công nghệ hiện đại, việc tuyên truyền giá trị lịch sử vẫn chỉ sử dụng tại chỗ và trên trang thông tin điện tử với công nghệ đơn giản, chỉ hiển thị các hiện vật dưới dạng 2D. Vì vậy nhóm thực hiện đề tài đã thu thập hình dữ liệu ảnh thực địa cảnh quan Nhà tù Sơn La, các không gian trưng bày, hiện vật, tư liệu, các chứng tích lịch sử… để tái hiện, phục dựng một số hạng mục công trình, phòng giam và cảnh sinh hoạt của tù nhân và xây dựng mô hình 3D về các chứng tích, hiện vật, tư liệu, nhân vật lịch sử, tù binh, cai ngục tại Nhà tù Sơn La. Tạo khung xương, panining và tái hiện chuyển động cho các nhân vật lịch sử để tạo hiệu ứng, cảm giác đối với người dùng. Trên cơ sở đó xây dựng hệ thống mô phỏng thực tế ảo Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La dựa vào ứng dụng công nghệ VR chạy trên môi trường web 3D tích hợp trên Trang thông tin điện tử của Bảo tàng tỉnh Sơn La. Đồng thời tổ chức 02 Hội thảo khoa học, 01 khóa đào tạo, tập huấn cho 15 cán bộ của Bảo tàng tỉnh về cách thức sử dụng và khai thác các chức năng của phần mềm tham quan Di tích ảo.

Tại buổi nghiệm thu Hội đồng đánh giá cao những kết quả mà đề tài đã đạt được. Kết quả của đề tài có ý nghĩa quan trọng ứng dụng chuyển đổi số trong việc tuyên truyền, quảng bá, phát huy giá trị lịch sử cách mạng trong giáo dục truyền thống và phát triển du lịch tại Nhà tù Sơn La, Bảo tàng tỉnh Sơn La đến với du khách gần xa và thế hệ trẻ. Hội đồng đề nghị nhóm thực hiện đề tài sắp xếp lại kết cấu báo cáo cho phù hợp, trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ Bảo tàng tỉnh Sơn La vận hành mô hình thực tế ảo một cách hiệu quả.

Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu.

Bích Đào