Lễ kí kết hợp tác thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì Thế hệ tương lai” tại khu Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về nông, lâm nghiệp huyện Mộc Châu

Ngày 22/4/2024, UBND tỉnh Sơn La và Viện Nghiên cứu Rau quả tổ chức lễ ký kết hợp tác thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì Thế hệ tương lai” tại khu Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về nông, lâm nghiệp huyện Mộc Châu. Dự lễ ký kết có đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Sở, ngành: Sở KH&CN, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

anh tin bai

Lễ ký kết hợp tác thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì Thế hệ tương lai”

Dự án “Nông nghiệp thông minh vì Thế hệ tương lai” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO). Mục đích của dự án nhằm cải thiện việc sản xuất và tiếp thị rau nhà kính, thông qua việc áp dụng các giải pháp khoa học và dựa trên các bằng chứng thực tế, các phương pháp đổi mới và công nghệ tiên tiến. Tại tỉnh Sơn La, Dự án đã hỗ trợ 18 hộ gia đình tại huyện Mộc Châu cải tạo và tối ưu hóa các nhà kính hiện có. Cùng với việc cung cấp cây giống, phân bón, dụng cụ kỹ thuật nông nghiệp chất lượng cao cho người hưởng lợi và hỗ trợ kỹ thuật, giám sát, đào tạo tại chỗ trong suốt chu kỳ cây trồng. Qua đánh giá, việc sản xuất rau trong nhà kính đã tạo ra các sản phẩm sạch hữu cơ, cho năng suất ổn định, chất lượng rau an toàn, góp phần tăng thu nhập cho các hộ tham gia; cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Đồng thời, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm bớt sự lệ thuộc vào yếu tố khí hậu, thời tiết; tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Để lan tỏa sản xuất nông nghiệp thông minh, bền vững, sau thời gian khảo sát, làm việc, đánh giá tình hình thực tế, Viện Nghiên cứu Rau quả đề xuất với UBND tỉnh Sơn La thực hiện sản xuất thử nghiệm, xây dựng mô hình trình diễn trồng rau không dùng đất tại 01 nhà kính sẵn có tại Khu Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về nông, lâm nghiệp huyện Mộc Châu do Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Sở KH&CN tỉnh) quản lý với diện tích 1.632m2  từ nguồn kinh phí của Dự án.

anh tin bai

UBND tỉnh Sơn La và Viện Nghiên cứu Rau quả tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì Thế hệ tương lai” giai đoạn 2024-2025

Tại buổi lễ, UBND tỉnh đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì Thế hệ tương lai” giai đoạn 2024-2025 tại khu Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về nông, lâm nghiệp huyện Mộc Châu. Nội dung hợp tác bao gồm: Cải thiện, nâng cấp 01 nhà kính diện tích 1.632m2  bằng công nghệ hiện đại thông minh cần thiết như: Kiểm soát khí hậu, cảm biến hệ thống tưới/phân bón, công cụ ngăn chặn phát hiện, kiểm soát sâu bệnh,... cùng với cây giống, nguyên vật liệu, công lao động và các vật tư tiêu hao khác từ nguồn kinh phí đầu tư không hoàn lại của dự án; Tổ chức sản xuất các giống rau trồng phù hợp bằng công nghệ không dùng đất tại nhà kính được cải tạo, nâng cấp. Qua đó lựa chọn giống rau phù hợp tại địa phương thông qua hoạt động khảo sát, đánh giá thực địa để trồng và nhân giống; Đánh giá chất lượng rau và quản lý sau thu hoạch làm mô hình trình diễn, tập huấn thực hành ngoài đồng ruộng cho cán bộ kỹ thuật và lao động phổ thông trong khuôn khổ dự án. Sau khi kết thúc mô hình, Viện Nghiên cứu Rau quả sẽ bàn giao lại toàn bộ tài sản đã được trang bị cho Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Sở KH&CN ) quản lý, sử dụng theo quy định Luật quản lý tài sản công.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao mục đích của dự án đối với sự phát triển nông nghiệp của tỉnh. Dự án sẽ góp phần sử dụng hiệu quả tài sản công, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng nông nghiệp thông minh, cải thiện hạ tầng sản xuất và tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời đồng chí mong muốn, qua việc ký kết biên bản hợp tác hôm nay, Viện Nghiên cứu Rau quả tiếp tục đồng hành, giúp UBND tỉnh trong công tác nghiên cứu chọn tạo giống cây ăn quả chất lượng cao, xây dựng bộ giống phù hợp như: xoài, nhãn, dâu tây, vú sữa Hoàng Kim,... ứng dụng vào sản xuất tại Sơn La. Đồng thời, lan tỏa hiệu quả mô hình nông nghiệp thông minh từng bước hình thành khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Mộc Châu góp phần xây dựng trung tâm nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La.

Ánh Nguyệt