Hội đồng nghiệm thu dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” cho sản phẩm gạo của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Ngày 23/01/2024, tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng tư vấn, đánh giá nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh tiến hành nghiệm thu dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” cho sản phẩm gạo của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch hội đồng.

anh tin bai

Dự án được triển khai từ tháng 7/2021 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp là đơn vị chủ trì thực hiện, với mục tiêu: Phát triển chuỗi gạo Phù Yên của huyện Phù Yên dựa trên xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận nhằm tăng khả năng cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng và thu nhập cho các chủ thể sản xuất, kinh doanh tham gia chuỗi giá trị gạo của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Sau 30 tháng  thực hiện dự án đã xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận "Gạo Phù Yên" được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ số 459261 theo Quyết định số 64552/QĐ-SHTT, ngày 29/8/2023 cho các giống lúa: BC15, J02, Đài thơm 8, các giống lúa này đảm bảo tiêu chí về cảm quan, lý hóa và an toàn thực phẩm. Khu vực địa lý tương ứng với nhãn hiệu chứng nhận gồm 10 xã, thị trấn của huyện Phù Yên; Xây dựng Quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu chứng nhận và quy định kiểm soát nhãn hiệu chứng nhận "Gạo Phù Yên"; Triển khai hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ tại Hà Nội, Sơn La thông qua các chuỗi siêu thị Happy Mart, K&K Mart.... Trong quá trình thực hiện, dự án tiến hành hỗ trợ về xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc thông tin dựa trên ứng dụng công nghệ thiết kế và in ấn sử dụng mã tem QR code, tem truy xuất nguồn gốc được gắn trực tiếp trên bao bì sản phẩm gạo Phù Yên...

anh tin bai

Chủ nhiệm dự án trình bày kết quả triển khai dự án tại Hội đồng nghiệm thu

Việc xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” là cơ sở để huyện Phù Yên từng bước mở rộng diện tích trồng lúa, là khung pháp lý, tạo nền tảng vững chắc cho sản phẩm “Gạo Phù Yên” của tỉnh miền núi phía Bắc Sơn La vươn ra thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời giúp nâng cao giá trị của sản phẩm trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân vùng trồng lúa.

Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng đã đánh giá cao những kết quả mà đơn vị chủ trì đã thực hiện. Đồng thời yêu cầu chủ nhiệm nhiệm dự án và đơn vị chủ trì bổ sung, tổng quan về điều kiện tự nhiên, diện tích năng suất, sản lượng lúa tại huyện Phù Yên và khu vực tỉnh Sơn La gắn với Quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồng thời, đánh giá về lợi thế, giá trị sản phẩm gạo Phù Yên qua đó có hướng quản lý, xây dựng hệ thống kiểm soát, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm gạo, điều kiện để cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, hướng tới mở rộng vùng sản xuất lúa gạo theo hướng tuần hoàn.

Với những kết quả đã đạt được hội đồng nhất trí nghiệm thu dự án đạt loại Khá./.

Ánh Nguyệt