Sáng ngày 6/12, Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh lĩnh vực: Kỹ thuật và công nghệ, tiến hành họp tư vấn đối với 5 nhiệm vụ được đề xuất thực hiện từ năm 2024. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng.

anh tin bai

Hội đồng đã thông qua 05 nhiệm vụ đề xuất thực hiện từ năm 2024 bao gồm: Xây dựng quy trình chế biến một số sản phẩm: xoài sấy dẻo, xoài sấy dẻo lên men, bột hòa tan uống liền, rượu chuối, dấm chuối, chuối sấy dẻo, chuối sấy dẻo lên men, bột chuối hòa tan uống liền, phụ gia thực phẩm từ vỏ chuối tại tỉnh Sơn La; Xây dựng và phát triển Ứng dụng chuyển đổi số nhằm khai thác hiệu quả thông tin đất đai phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Sơn La; Nghiên cứu giải pháp tự động hóa thu thập dữ liệu (big data), tự động cảnh báo an toàn phục vụ công tác quản lý vận hành, giám sát an toàn đập và hồ chứa nước các thủy điện nhỏ tỉnh Sơn La; Nghiên cứu xây dựng hệ thống chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý sản xuất kinh doanh các HTX cây ăn quả chủ lực trên địa bàn tỉnh Sơn La; Xây dựng mô hình mẫu vùng sản xuất nhãn ứng dụng công nghệ cao hướng tới mô hình sản xuất nông nghiệp chính xác, thông minh, tạo lập cơ sở dữ liệu, phục vụ đánh giá, phân tích, nghiên cứu phát triển kỹ thuật canh tác để tạo ra các sản phẩm từ cây nhãn có chất lượng cao, cạnh tranh trong nước và xuất khẩu.

Trên cơ sở đề xuất, các thành viên Hội đồng đã tiến hành thảo luận, đánh giá, phân tích về tính cấp thiết, tính mới, nhu cầu cần thiết phải huy động nguồn lực của tỉnh cho việc thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu, nội dung yêu cầu đối với nhiệm vụ, các sản phẩm khoa học và công nghệ cũng như kết quả dự kiến đạt được của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đề xuất, đặt hàng. Qua đó đưa ra những kiến nghị về việc chỉnh sửa bổ sung và hoàn thiện đối với các đề xuất phù hợp với yêu cầu thực tiễn cũng như chủ trương, định hướng theo tinh thần Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Hội đồng đã thống nhất tuyển chọn các nhiệm vụ đề xuất thực hiện.

Trên cơ sở các ý kiến, đánh giá của thành viên Hội đồng, ông Lưu Bình Khiêm yêu cầu phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị có đề xuất được tuyển chọn chỉnh sửa, bổ sung các nội dung, hoàn thiện tên nhiệm vụ, mục tiêu nghiên cứu phù hợp với yêu cầu thực tế của tỉnh và các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tổng hợp danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thực hiện từ năm 2024 và trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, phê duyệt theo quy định.

Tú Hảo