Hội thảo đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của con lai F1 giữa bò B.B.B và bò Lai Sind trên địa bàn tỉnh Sơn La”.

Ngày 17/6/2023, Trường Cao đẳng Sơn La tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá kết quả triển khai đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của con lai F1 giữa bò B.B.B và bò Lai Sind trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Tham dự có đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại điện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Chi cục chăn nuôi thú y và thủy sản, phòng Quản lý KH&CN, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Mai Sơn, huyện Thuận Châu; đại diện UBND xã cùng các HTX, các hộ dân tham gia mô hình trên địa bàn xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.

anh tin bai

Hội thảo đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của con lai F1 giã bò B.B.B và bò Lai Sind trên địa bàn tỉnh Sơn La”.

Với mục tiêu: Nâng cao khối lượng, tầm vóc, khả năng cho thịt của đàn bò địa phương hiện nay. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò thịt; Xây dựng được quy trình lai tạo, chăn nuôi bò lai hướng thịt (B.B.B x Lai Sind) đạt hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại tỉnh Sơn La. Sau 3 năm triển khai, nhóm nghiên cứu trường Cao đẳng Sơn La đã khảo sát lựa chọn được đàn bò cái nền (Lai Sind) đủ tiêu chuẩn để nghiên cứu thử nghiệm lai tạo với giống bò B.B.B thông qua việc phối giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Quá trình thử nghiệm lai tạo, nhóm nghiên cứu đã hỗ trợ khoảng gần 300 liều tinh bò B.B.B được nhập từ Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương (VINALICA) để truyền tinh nhân tạo cho khoảng 185 lượt bò động dục có chửa; Đồng thời, tiến hành theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển của con lai tạo ra từ nghiên cứu và khả năng cho thịt của đàn bò lai hướng thịt. Kết quả cho thấy, tỷ lệ bò có chửa/bò cái được phối giống là 83,78%; 150 con Lai F1 được sinh ra nuôi tại Sơn La thích nghi với điều kiện khí hậu và có khả năng sinh trưởng tốt, khối lượng 12 tháng tuổi đạt 297,39 kg, tăng trọng bình quân 735,66g/con/ngày, đánh giá mức tăng khối lượng qua các giai đoạn nuôi đều vượt trội so với các giống bò lai khác nuôi tại địa phương. Mức tăng khối lượng bình quân khi nuôi vỗ béo bò lai F1 B.B.B và các chỉ tiêu về năng suất thịt cao hơn rõ rệt so với bò Lai Sind  vì vậy đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

anh tin bai

Đại diện Chi cục chăn nuôi thú y và thủy sản tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu tham gia thảo luận về thực trạng, tiềm năng và định hướng phát triển chăn nuôi bò lai hướng thịt trên địa bàn tỉnh; Những khó khăn vướng mắc, đề xuất các giải pháp khắc phục trong công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn bò lai tại địa phương cũng như phát triển giống bì lai F1 B.B.B tại huyện Mai Sơn.

anh tin bai

Đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá: Nhóm nghiên cứu đã bám sát mục tiêu, nội dung nghiên cứu theo thuyết minh được phê duyệt. Để chuẩn bị nghiệm thu đề tài cấp tỉnh trong thời gian tới, đồng chí đề nghị nhóm nghiên cứu cần bổ sung vào báo cáo tổng kết về đánh giá tổng quan tình hình phát triển chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh, nêu bật ưu điểm, hiệu quả kinh tế, xu hướng thị trường của bò lai B.B.B; Xác định độ tuổi bò cái nền sinh sản, thời vụ phối giống để có những khuyến cáo tới người dân trong quá trình chăn nuôi bò sinh sản đạt hiêu quả cao nhất. Đối với quy trình lai tạo, chăn nuôi bò lai hướng thịt cần quan tâm tới công tác phòng trị bệnh chính cho đàn bò nhất là đàn bò sinh sản. Trong quá trình chăm sóc phải nêu rõ công thức phối trộn thức ăn cho bò phù hợp với điều kiện thực tế, cụ thể như: nuôi tại trang trại tập trung và nuôi tại các nông hộ; Có phương án xử lý tài sản hình thành theo Nghị định 70/2018/NĐ-CP của Chính phủ  thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vn nhà nước đảm bảo theo đúng quy định. Bên cạnh đó, các đề xuất, kiến nghị, đề tài cần bám sát, nghiên cứu chủ trương định hướng phát triển chăn nuôi bền vững của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi, đánh giá, mở rộng mô hình nuôi bò B.B.B chất lượng cao, tham mưu đề xuất về hình thành trung tâm giống bò phục vụ chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn tỉnh, tiến tới xây dựng và phát triển thành công thương hiệu bò Sơn La cùng với các sản phẩm khác theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 21/01/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản tập trung, bền vững, ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ánh Nguyệt - Bích Đào